Mỹ dừng huấn luyện học viên Ả rập Xê-út vì vụ xả súng tại căn cứ không quân

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/12 thông báo đang tạm đình chỉ hoạt động huấn luyện cho các học viên quân sự Ả rập Xê-út tại Mỹ sau vụ xả súng do một sỹ quan không quân Ả rập Xê-út gây ra hôm tuần trước.
 Trung úy Mohammed Saeed Alshamrani của Không quân Hoàng gia Ả rập Xê-út.

Theo AFP, các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, các học viên quân sự người Ả rập Xê-út đang theo học tại Mỹ sẽ tiếp tục được hướng dẫn trên lớp học nhưng hoạt động huấn luyện thực tế sẽ bị đình chỉ để chờ đánh giá an ninh.  

Quyết định của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Trung úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, thuộc lực lượng Không quân Hoàng gia Ả rập Xê-út hôm 6/12 vừa qua đã nổ súng trong một phòng học ở Căn cứ không quân Pensacola ở bang Florida, khiến 3 lính thủy Mỹ thiệt mạng và 8 người bị thương. Đối tượng sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Sau vụ việc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Norquist đã yêu cầu tiến hành một cuộc đánh giá trong vòng 10 ngày đối với các chính sách về sàng lọc sinh viên nước ngoài ở nước này.

Việc đánh giá này được áp dụng cho toàn bộ sinh viên Ả rập Xê-út đang tham gia huấn luyện tại Mỹ. Trong thời gian diễn ra việc đánh giá như vậy, tất cả các phi công cũng không được học bay trên thực địa.

Truyền thông cho biết, trước vụ nổ súng, đối tượng Alshamrani được cho là đã đăng một bản tuyên bố trên Twitter, tố cáo nước Mỹ là “một quốc gia xấu xa”.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho hay, cuộc điều tra của FBI đang diễn ra nhưng với ông, “đây dường như là một cuộc tấn công khủng bố”.

Vụ việc khiến nhiều người Mỹ nhớ lại vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, trong đó 15 trong số 19 kẻ tấn công đã sử dụng máy bay đâm thẳng vào Tòa tháp Đôi và Lầu Năm Góc khiến gần 3.000 người thiệt mạng là các công dân Ả rập Xê-út.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm