Mỹ ký thỏa thuận vaccine 1 tỉ USD với Johnson & Johnson

(PLVN) - Chính phủ Mỹ ngày 5/8 công bố một khoản đầu tư mới trị giá 1 tỉ USD vào loại vaccine ngừa Covid-19 do Công ty Johnson &Johnson phát triển, đảm bảo 100 triệu liều vaccine này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra trong lúc Mỹ dự trữ vaccine và thuốc trị Covid-19 để khống chế dịch.

Hợp đồng mới nhất có giá khoảng 14,5 USD mỗi liều vaccine do J&J sản xuất. Hợp đồng này đã bao gồm khoản tiền 456 triệu USD mà chính phủ Mỹ hứa cấp cho J&J để phát triển vaccine hồi tháng 3 năm nay.  

Giá hợp đồng mỗi liều Mỹ trả cho vaccine do Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác sản xuất là 19,50 USD.

J&J hiện đang nghiên cứu cả 2 dạng vaccine, bao gồm dạng 1 liều và 2 liều. Ứng viên vaccine của Pfizer và BioNTech đều đòi hỏi mỗi cá nhân cần tiêm 2 liều. 

Chính phủ Mỹ cũng có thể mua thêm 200 triệu liều vaccine của J&J theo một thỏa thuận tiếp theo nhưng J&J không tiết lộ trị giá thỏa thuận này. Còn theo AFP, khoản tiền mới nói trên sẽ cho phép J&J tăng cường sản xuất để đảm bảo sẵn sàng số liều vaccine cho việc chuyển đi nếu và khi thuốc nhận được phê duyệt theo quy định.

Thống kê của AFP cho thấy, với thỏa thuận mới nhất, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi 9,4 tỷ USD cho các thỏa thuận vaccine, với 5 công ty đồng ý cung cấp ít nhất 700 triệu liều. Các thỏa thuận này được thực hiện theo Chiến dịch Warp Speed cho thấy việc đưa ra sản xuất song song với các thử nghiệm lâm sàng, với việc chính phủ chấp nhận rủi ro tài chính từ khu vực tư nhân.

Mỹ cũng đã chi hàng tỷ USD để xây dựng các địa điểm sản xuất, cho các công ty sản xuất ống tiêm và lọ thuốc, và phát triển các phương pháp điều trị.

Washington đã mua gần như toàn bộ lượng thuốc chống virus Remdesivir sẽ được sản xuất cho đến tháng 9 tới. Đây là phương pháp điều trị đầu tiên với lợi ích chống lại Covid-19 đã được chứng minh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm