Mỹ sẽ trả nợ cho WHO hơn 200 triệu đô-la

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, cuối tháng này nước Mỹ sẽ trả hơn 200 triệu đô-la mà họ nợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo CNBC.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Carlos Barria/Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Carlos Barria/Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm 17/2 rằng, cuối tháng 2/2021 Mỹ sẽ trả hơn 200 triệu đô-la mà họ nợ Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Đây là một động thái tái khẳng định cam kết của chính quyền mới đối với sức khỏe toàn cầu.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chúng tôi với tư cách là thành viên WHO và nó phản ánh cam kết mới của chúng tôi trong việc đảm bảo WHO có sự hỗ trợ cần thiết để dẫn đầu phản ứng toàn cầu đối với đại dịch ngay cả khi chúng tôi đang nỗ lực cải cách nó cho tương lai”, ông Blinken nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một hội nghị truyền hình.

Mỹ sẽ làm việc với các đối tác trên toàn cầu để mở rộng năng lực sản xuất và phân phối cũng như tăng khả năng tiếp cận, bao gồm cả những người bị thiệt thòi”, ông Blinken cho biết thêm trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi trở thành Ngoại trưởng.

Ông cũng kêu gọi các đối tác của mình chống lại thông tin sai lệch về vắc-xin và chia sẻ bất kỳ thông tin liên quan nào về nguồn gốc của virus corona cho các nhà điều tra. “Cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch đang diễn ra và báo cáo sẽ được ban hành phải độc lập với những phát hiện dựa trên cơ sở khoa học và dữ kiện và không bị can thiệp”, ông nói, “Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, tất cả các quốc gia phải cung cấp tất cả dữ liệu từ những ngày đầu tiên của dịch bùng phát.

Nhận xét của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra khi Tổng thống Joe Bidenđang nỗ lực hành động để giải quyết đại dịch Covid-19 đang bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,4 triệu người trên khắp thế giới và lây nhiễm cho hơn 109,6 triệu người, theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp. Tại Mỹ, Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 27,7 triệu người và giết chết ít nhất 488.295 người.

Một trong những hành động đầu tiên sau khi nhậm chức của Tổng thống Biden là hủy bỏ quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi WHO.

Vào tháng 4/2020, ông Trump cho biết ông đã đình chỉ tài trợ của Hoa Kỳ cho tổ chức trong khi chờ xem xét điều mà ông gọi là “vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc quản lý sai nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của đại dịch Covid-19”. 

Một tháng sau đó, ông Trump tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi WHO ngay giữa những ngày đại dịch đang diễn biến phức tạp, vì ông cho rằng WHO sử dụng sai nguồn tài chính và mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Vào tháng 7/2020, chính quyền Mỹ đã đệ trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thông báo rút Mỹ khỏi WHO trước ngày 6/7/2021.

Vào tháng 10, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ xem xét lại quyết định rời khỏi WHO, đồng thời nói thêm rằng không thể đánh bại Covid-19 “trong một thế giới bị chia rẽ”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm