Mỹ thất bại trong cuộc chiến chống ma túy tại Afghanistan

(PLO) - Cùng với việc rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ cũng gần như đã thua trong cuộc chiến chống lại ngành công nghiệp ma túy ở quốc gia này. 

Mỹ thất bại trong cuộc chiến chống ma túy tại Afghanistan

Ít lâu sau cuộc bầu cử năm 2008, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã cân nhắc việc triển khai hàng chục nghìn binh lính bổ sung để phục vụ cho cuộc chiến chống ma túy tại Afghanistan.
Tính từ năm 2002 đến nay, Mỹ đã đầu tư khoảng 7 tỉ USD để chống ma túy. Song, thị trường thuốc phiện tại Afghanistan hiện vẫn tiếp tục phát triển mạnh, một phần là bởi nhu cầu không hề sút giảm và một phần vì lực lượng phiến quân cũng trực tiếp tham gia vào việc buôn bán ma túy. 
Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan, các loại cây thuốc phiện - được dùng để chế biến thành heroin - đang sẵn sàng để đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế và chính trị của nước này, làm suy giảm 2 mục tiêu chủ chốt của Mỹ: chống tham nhũng và làm suy yếu mối liên hệ giữa lực lượng quân nổi dậy với hoạt động buôn bán ma túy. 
Quân đội Afghanistan hồi đầu năm cũng ngưng việc bảo vệ an ninh cho các đội bài trừ sản xuất ma túy tại một số khu vực trọng yếu, với lý do không có đủ phương tiện và cũng vì không muốn tạo sự bất mãn từ dân chúng địa phương, vốn sống phụ thuộc vào nguồn thu từ việc trồng ma túy. 
Các chuyên gia nói rằng, các nỗ lực trong cả một thập niên qua nhằm ngăn chặn việc trồng ma túy ở Afghanistan đã thất bại vì tình hình bất ổn an ninh trên cả nước, vì nghèo đói và sự thờ ơ, hoặc đôi khi là cả sự thông đồng của giới chức lãnh đạo Afghanistan với các đối tượng buôn ma túy.
Theo ông Jean-Luc Lemahieu – người đứng đầu Văn phòng phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp quốc (UNODC), với việc cuộc bầu cử Tổng thống chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra, ý chí chống tham nhũng giữa các giới lãnh đạo cao cấp ở Afghanistan đang rất yếu ớt và nhiều người trong số này đang ngày càng trở nên lệ thuộc vào hoạt động buôn bán ma túy như một nguồn tài trợ chính từ bên ngoài. 
Với quân số Mỹ hiện nay ở Afghanistan chỉ còn khoảng 51.000 người, so với 100.000 người trước đây, lực lượng phiến quân tại Afghanistan đang nỗ lực giành quyền kiểm soát tỉnh Helmand – được cho là khu trồng thuốc phiện chính ở quốc gia này. Lầu Năm Góc trong báo cáo mới nhất về tình hình tại Afghanistan cảnh báo sản lượng ma túy của nước này trong vụ mùa năm 2013 sẽ tăng đáng kể so với năm 2012 do thời tiết, việc binh lính NATO rút lui và giá cả các loại thuốc phiện tăng cao. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm