Mỹ thắt chặt quy định về thị thực với lao động tay nghề cao

(PLVN) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/10 đã công bố việc thắt chặt các quy định đối với thị thực nhập cư được các công ty công nghệ sử dụng rộng rãi, đồng thời khẳng định hệ thống mới sẽ tốt hơn cho người lao động Mỹ.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf.

Theo AFP, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã công bố các quy định mới về cái gọi là thị thực H-1B dành cho lao động tay nghề cao vốn cho phép lên đến 85.000 người nhập cư vào nước này mỗi năm.

Chi tiết về các quy định mới này không được tiết lộ nhưng sẽ thu hẹp định nghĩa về “ngành nghề đặc biệt” mà theo Bộ An ninh nội địa Mỹ đã cho phép các công ty né được các quy định.

Kế hoạch này cũng sẽ tìm cách yêu cầu các công ty đưa ra đề nghị “thực sự” cho người dân Mỹ trước khi tìm cách thu hút người nước ngoài và bổ sung các cơ chế tuân thủ mới.

Chương trình thị thực H-1B đã được các công ty ở Thung lũng Silicon sử dụng rộng rãi để thu hút các kỹ sư và công nhân lành nghề khác, trong đó có nhiều người đến từ Ấn Độ. 

Các nhà phê bình đã nói rằng chương trình này đã làm giảm mức lương trong một số ngành nghề.

“Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên mà an ninh kinh tế là một phần không thể thiếu của an ninh nội địa”, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố.

“Nói một cách đơn giản, an ninh kinh tế là an ninh nội địa. Để đối phó, chúng ta phải làm mọi thứ có thể trong giới hạn của luật pháp để đảm bảo người lao động Mỹ được đặt lên hàng đầu”, ông này nói thêm.

Động thái trên đánh dấu một bước tiến mới nhằm thắt chặt các quy định về nhập cư dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump. 

Trước đó, chính quyền Mỹ đã tìm cách chặn chương trình H-1B nhưng Thẩm phán liên bang Jeffrey White hôm tuần trước đã ban hành lệnh sơ bộ cấm chính phủ chấm dứt chương trình thị thực này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm