Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại các dịch vụ thị thực

(PLO) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại các dịch vụ thị thực sau hơn 1 tháng tạm ngừng do mẫu thuẫn ngoại giao căng thẳng. Động thái diễn ra trước chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đến Washington.

Một người phụ nữ chờ làm visa trước cổng Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters/VTV

Một người phụ nữ chờ làm visa trước cổng Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters/VTV

Theo Reuters, đây được xem là dấu hiệu tốt trong mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, việc cung cấp thị thực trở lại sẽ chỉ được thực hiện một cách hạn chế. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngay lập tức thông báo bắt đầu xử lý trở lại đơn xin thị thực từ công dân Mỹ một cách giới hạn.

Căng thẳng giữa hai nước nảy sinh khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul. Mỹ sau đó đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho lãnh sự quán Mỹ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim sẽ tới Mỹ vào ngày 7-10/11. Trong thời gian đó, ông sẽ thảo luận với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về việc dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Pennsylvania.  

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm