Mỹ thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid-19

(PLVN) - Một loại thuốc được chế tạo để điều trị bệnh Covid-19 đang được thử nghiệm tại Mỹ, AFP đưa tin ngày 4/8.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, loại thuốc mà Mỹ đang thử nghiệm là một kháng thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 có tên LY-CoV555.

Kháng thể này được Công ty Abcellera Biologics của Canada xác định trong mẫu máu của một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Sau đó, kháng thể đã được Phòng thí nghiệm Lilly có trụ sở tại Mỹ hợp tác với Abcellera tổng hợp để sản xuất hàng loạt.

Giai đoạn 3 của thử nghiệm ban đầu sẽ ghi nhận khoảng 300 tình nguyện viên trên khắp thế giới tham gia. Đây là những người đã nhập viện vì bị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình. Những người này sẽ được chỉ định dùng thuốc, được tiêm tĩnh mạch, hoặc giả dược. Các bệnh nhân cũng sẽ được chăm sóc theo tiêu chuẩn với bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả thuốc remdesivir.

Thử nghiệm giai đoạn 3 đang được Trung tâm Jens Lundgren thuộc Đại học Copenhagen và Rigshospitalet dẫn đầu triển khai và có thể mở rộng tới 1.000 người, bao gồm cả những người bị bệnh nặng hơn, nếu LY-CoV555 cho thấy an toàn và hiệu quả sau ngày thứ 5.

Mục tiêu chính của thử nghiệm là sự phục hồi bền vững của bệnh nhân trong 14 ngày sau khi xuất viện.

Đồng thời, như một phần của thử nghiệm giai đoạn giữa được tiến hành song song với thử nghiệm trên, loại thuốc mới này cũng đang được thử nghiệm trên những người có triệu chứng Covid-19 nhẹ đến trung bình nhưng chưa được nhập viện.

“Nghiên cứu về tác động của liệu pháp điều tra này đối với nhiều nhóm bệnh nhân cùng lúc là rất quan trọng để xác định xem liệu nó có thể giúp bệnh nhân Covid-19 với các mức độ nghiêm trọng khác nhau hay không”, ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ - cho hay. 

Kháng thể là các protein chống nhiễm trùng được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có thể liên kết với bề mặt của virus và ngăn chúng xâm nhập các tế bào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm