Mỹ - Triều bí mật đàm phán về hội nghị thượng đỉnh thứ 3?

(PLVN) - Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán kín với Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 có thể diễn ra giữa lãnh đạo 2 nước, đồng thời đã đề xuất nối lại các cuộc đàm phán...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ. “Hai bên đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh thứ 3. Đáng chú ý là các cuộc đàm phán ở phía sau hậu trường đã được bắt đầu với sự hiểu biết lẫn nhau về lập trường của đối tác mà 2 bên đã đạt được thông qua hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội”, ông Moon cho hay.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, Mỹ đã đưa ra một đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc với Mỹ.

Ông Moon cũng kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đàm phán “sớm nhất có thể để thuyết phục cộng đồng quốc tế về sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn của nước này”.

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Trump ngày 26/6 cho biết ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến đi tới châu Á để dự hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này.

“Nhưng tôi có thể nói chuyện với ông ấy dưới một hình thức khác”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên trước khi lên đường tới châu Á. Ông Trump không nói rõ nhưng một quan chức Nhà Trắng cho biết ông có thể đã nói về việc trao đổi nhiều thư hơn với Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần qua cũng cho rằng cuộc trao đổi thư gần đây giữa ông Trump và ông Kim đã thúc đẩy hy vọng tái khởi động các cuộc đàm phán giữa 2 bên. Theo Ngoại trưởng Mỹ, đó là khả năng rất thực tế.

Tổng thống Mỹ ngày 25/6 cũng khẳng định ông sẽ tổ chức một cuộc họp khác với ông Kim ở một thời điểm nào đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm