Mỹ vừa tái áp đặt trừng phạt, Iran công bố thế hệ tên lửa mới

(PLO) - Bộ trưởng quốc phòng Iran hôm nay, 13/8, công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh Mobin - thế hệ tên lửa mới nhất của nước này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Iran với Mỹ đang căng thẳng.

Xe tải quân sự chở tên lửa của Iran trong một cuộc diễu binh hồi tháng 4 vừa qua.

Xe tải quân sự chở tên lửa của Iran trong một cuộc diễu binh hồi tháng 4 vừa qua.

Theo AFP, thông tin trên được truyền thông nhà nước Iran đăng tải. Theo đó, hãng tin nhà nước Iran IRIB đưa tin, tên lửa mới Fateh Mobin đã vượt qua các thử nghiệm thành công và có thể tấn công vào các mục tiêu ở trên đất liền và trên biển.

“Như đã hứa với người dân, chúng tôi sẽ không bỏ qua bất cứ nỗ lực nào để tăng cường năng lực tên lửa của đất nước và chúng tôi chắc chắn sẽ tăng cường sức mạnh tên lửa mỗi ngày”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố. 

Theo tướng Amir, phiên bản mới của tên lửa Fateh Mobin là 100% sản xuất trong nước, với các ưu điểm là nhanh, có tính linh hoạt cao, có khả năng tàng hình, điều hướng và năng lực chiến lược chính xác. 

Động thái của Iran diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc và mới đây đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran. 

Trong phát biểu ngày 13/8, Bộ trưởng quốc phòng Iran tuyên bố áp lực và chiến tranh tâm lý nhằm vào Iran càng lớn thì ý chí tăng cường sức mạnh phòng thủ trên mọi mặt của nước này càng tăng.

Theo Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ, tầm bắn của tên lửa mới không được công bố nhưng các phiên bản trước đó của tên lửa này có tầm bắn từ 200 đến 300km.

Còn các quan chức Mỹ hồi tuần trước nói với hãng tin Fox News rằng tên lửa “Fateh-110” đã được Iran phóng thử trong cuộc tập trận hải quân ở Eo biển Hormoz hồi tuần trước.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Iran đe dọa có thể đóng cửa eo biển có vị trí quan trọng này nhằm trả đũa việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran. Một tướng Mỹ miêu tả cuộc tập trận là nhằm phát đi thông điệp rằng Iran không nói suông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm