NATO bất lực trước “siêu vũ khí” của Nga?

(PLVN) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có gì để chống lại vũ khí siêu thanh của Nga ở Bắc Cực, hãng tin Sputnik dẫn lời nhà báo Emil Rottbell từ báo Berlingske của Đan Mạch nhận định.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, ông Rottbell cho rằng toàn bộ căn cứ không quân Thule và Greenland của Mỹ là hoàn toàn không có khả năng phòng bị trước hệ thống tên lửa Kinzhal.

“Chúng tôi không biết chắc chắn loại lửa mới Kinzhal của Nga bay được bao xa nhưng có một điều chắc chắn rằng với tốc độ, độ chính xác và tầm hoạt động ít nhất 1.000 km, nó đang thay đổi cán cân lực lượng ở Bắc Cực”, hãng tin trên dẫn lời ông Rottbell viết trên tờ Berlingske.

Ông Rottbell cũng dẫn lời nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen nói rằng Washington cần phải tìm cách đối phó với tổ hợp Kinzhal. Trong bài báo, ông Rottbell nhận định Bắc Cực “có ý nghĩa mang tính biểu tượng đối với Nga” và tình hình trong khu vực có thể “vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Vì lẽ đó nên phương Tây sẽ rất mạo hiểm khi làm gì đó đánh động đến Nga. Ví dụ như việc Mỹ thực sự bắt đầu gửi tàu chiến đến tuyến đường biển phương Bắc để cho thấy rằng đây không phải là vùng biển của riêng nước Nga”, nhà báo này nói.

Kinzhal là hệ thống tên lửa mới nhất của Nga, bao gồm một máy bay MiG-31K làm phương tiện phóng và tên lửa siêu thanh. Hệ thống này được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp đọc trước Quốc hội Liên bang năm 2018.

Theo truyền thông Nga, tên lửa Kinzhal là phiên bản trên không của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin đã thị sát màn biểu diễn của máy bay MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal. Phía Nga khẳng định, tên lửa có khả năng cơ động với tốc độ như tên lửa Kinzhal thực sự không thể bị các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có tấn công.

Tháng 11 năm ngoái, máy bay đánh chặn MiG-31K của Nga cũng đã bắn thử tên lửa Kinzhal ở Bắc Cực.

Hiện, một phi đội máy bay MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal đang làm nhiệm vụ thử nghiệm chiến đấu trong Quân đội miền Nam của Nga.

Đầu tháng 6 vừa qua, Phó đô đốc Alexander Moiseev cho biết Hạm đội phương Bắc sẽ nhận được vũ khí siêu thanh, giúp tăng cường về chất tiềm lực chiến đấu của hải quân.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm