NATO lần đầu trong lịch sử bàn về các mối đe dọa từ Trung Quốc

(PLVN) - Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra ngày 4/12, lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà lãnh đạo NATO sẽ thảo luận về phản ứng của liên minh trước sự tăng cường sức mạnh và khả năng quân sự của Trung Quốc. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, thông tin trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khi đến London, Anh dự hội nghị.

“Lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, chúng tôi sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo NATO về sự trỗi dậy của Trung Quốc… Trung Quốc đang tích cực đầu tư vào các khả năng quân sự mới. Đây hiện là nước có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO trước đó cho hay NATO không có kế hoạch thành lập Hội đồng Trung Quốc-NATO. 

“Chúng tôi không có ý định tạo ra cho mình một kẻ thù mới mà chỉ muốn tính đến tình hình mới, đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc và hậu quả của điều này đối với an ninh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cùng nhau phân tích vấn đề này”, ông Stoltenberg cho biết thêm.

 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.

Đọc thêm

Loading...