Nga chỉ trích 'tối hậu thư' 60 ngày để cứu Hiệp ước INF của Mỹ

(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ trở nên khó khăn hơn vì việc Mỹ đặt ra hạn chót 60 ngày để Nga cứu vãn hiệp ước.

Tên lửa Novator 9M729 của Nga.

Tên lửa Novator 9M729 của Nga.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao nước này cho rằng Mỹ thực chất không hề trông chờ câu trả lời của Nga khi đưa ra “tối hậu thư” 60 ngày, theo đó kêu gọi Nga tuân thủ INF.

“Mỹ áp đặt thời hạn 60 ngày để chúng tôi phải tuân thủ tối hậu thư của họ. Tôi kết luận rằng Mỹ không trông chờ bất cứ quyết định nào và đó chỉ là trò đùa mà họ đưa ra để che giấu quyết định rút khỏi Hiệp ước INF”, ông Ryabkov tuyên bố với các phóng viên sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ Andrea Thompson bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm 5 cường quốc hạt nhân tại Trung Quốc ngày 31/1.

Thứ trưởng ngoại giao Nga cũng tố cáo Mỹ đã không phản ứng trước yêu cầu giải quyết vấn đề hệ thống bệ phóng tên lửa MK-41 của Mỹ mà Nga cho rằng đã vi phạm INF.

“Họ không có phản ứng nào với yêu cầu của chúng tôi về hệ thống bệ phóng MK-41 đã được triển khai tại Romania và dự kiến sẽ được triển khai tại Ba Lan như một phần của hệ thống phòng thủ Aegis Ashore”, ông Ryabkov nhấn mạnh. 

Dù vậy nhưng ông Ryabkov cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với các bên để dàn xếp hiệp ước INF.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan ký năm 1987. Lãnh đạo 2 nước lúc bấy giờ đồng ý phá hủy tất cả các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Tuy nhiên, Mỹ từ lâu cáo buộc Nga đã vi phạm Hiệp ước khi sản xuất tên lửa Novator 9M729, mà NATO gọi là SSC-8, cáo buộc mà phía Nga mạnh mẽ bác bỏ.

Ngày 20/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF.

Đến ngày 4/12/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Nga có 60 ngày để tuân thủ hiệp ước nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 2/2/2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm