Nga chuẩn bị triển khai thêm 2 tên lửa siêu thanh “bất khả xâm phạm”

(PLVN) - Cơ sở hạ tầng để triển khai thêm 2 hệ thống tên lửa Avangard sẽ được hoàn thiện tại địa điểm của lực lượng tên lửa chiến lược Orenburg vào cuối năm nay.

Tên lửa Avangard của Nga.

Tên lửa Avangard của Nga.

Theo hãng tin TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố thông tin trên tại một cuộc họp trực tuyến của Bộ Quốc phòng Nga về hoạt động của tổ hợp xây dựng quân sự trong năm 2020.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, tổng cộng 597 cơ sở liên quan đến lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã được đưa vào vận hành. 

Các dự án xây dựng cũng đã được hoàn thiện ở Khu vực Kaluga, cho phép đưa hai tên lửa Yars vào hầm chứa vào tháng 9 đúng thời hạn. 

Đến cuối năm nay, cơ sở hạ tầng sẽ được chuẩn bị ở khu vực Orenburg để đưa thêm 2 hệ thống tên lửa Avangard vào trực chiến.

Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Theo các nguồn tin mở, loại vũ khí đột phá này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy và được thử nghiệm từ năm 2004.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”. 

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. Nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2018 cho biết Nga đã khởi động việc sản xuất hàng loạt các tên lửa siêu thanh Avangard. 

Tại thời điểm đó, ông Putin nhấn mạnh rằng tên lửa Avangard, cùng với các hệ thống tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet, sẽ tăng cường tiềm năng của Quân đội và Hải quân Nga trong việc đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ tới.

Trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị các tên lửa siêu thanh Avangard đã tham gia nhiệm vụ gần Orenburg vào cuối năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

(PLVN) - Trong hai ngày 22-23/11/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn. 
Đọc thêm