Nga chuyển bù cho Trung Quốc hàng chục tên lửa mới

(PLVN) - Nga đã chuyển hàng chục tên lửa S-400 Triumf mới tới Trung Quốc, thay cho những tên lửa bị hư hại trên một con tàu gặp bão năm 2017, hãng tin TASS ngày 30/4 dẫn một nguồn tin ngoại giao - quân sự Nga cho hay.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo nguồn tin của TASS, vào đầu tháng 4, hàng chục tên lửa S-400 mới đã được gửi qua đường biển từ Baltic đến Trung Quốc để thay thế những tên lửa đã bị hư hại do bị trúng bão ở Eo biển Manche hồi năm ngoái.

Việc ký kết hợp đồng cung cấp các hệ thống S-400 của Nga cho Trung Quốc được giới chức 2 nước công bố vào tháng 11/2014. 

Theo truyền thông Nga, lô đầu tiên trong các hệ thống tên lửa S-400 đã được chuyển từ Nga sang Trung Quốc vào cuối năm 2017 trên 3 tàu biển. 

Tuy nhiên, vào tháng 1/2018, 1 trong 3 tàu này gặp bão ở Eo biển Manche. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Sergei Chemezov - người đứng đầu Tập đoàn Rostec của Nga - cho biết, các tên lửa S-400 trên tàu đã bị hư hại và phía Nga đã buộc phải bỏ tất cả những tên lửa này để sản xuất những chiếc mới thay thế.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hệ thống S-400 (NATO gọi là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung của Nga, có khả năng tiêu diệt các máy bay tấn công và do thám, bao gồm cả máy bay tàng hình.

Hệ thống tên lửa này cũng được cho là có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trong phạm vi 400 km và độ cao 30km.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Đọc thêm