Nga chuyển giao cho Syria lô máy bay “quái vật” MiG-29

(PLVN) - Quân đội Syria đã nhận được lô máy bay chiến đấu MiG-29 hiện đại thứ 2 từ Nga, hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Syria trên Twitter cho hay.

Máy bay của Nga.

Máy bay của Nga.

Theo thông báo của Đại sứ quán Nga tại Syria, việc chuyển giao lô máy bay nói trên nằm trong chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

Vẫn theo cơ quan ngoại giao của Nga, quân đội Syria đã bắt đầu sử dụng ngay những chiếc máy bay do Nga chuyển giao cho.

MiG-29 là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4. Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tên lửa có điều khiển, dùng hỏa lực của pháo gắn phía ngoài máy bay để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không trong cả điều kiện thời tiết bình thường lẫn khó khăn và trên mặt đất ngay cả khi bị gây nhiễu. 

Hỏa lực của máy bay cũng có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền bằng các phương tiện không điều khiển ở điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Máy bay MiG-29 cất cánh lần đầu tiên năm 1977 trước khi được biên chế cho quân đội Nga 5 năm sau đó. 

Trong một thời gian, đây từng là loại máy bay chiến đấu chính của Lực lượng không quân Nga. 

Truyền thông Nga cho biết, máy bay MiG-29 của nước này được chế tạo theo sơ đồ khí động học không tách rời, với cánh đặt thấp, hai lườn cân bằng và 2 động cơ RD-33. Máy bay này có thể tăng tốc đến 2.450 km/h.

Tờ National Interest gần đây gọi máy bay này là một “quái vật”, có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ tuần tra đến hỗ trợ lực lượng mặt đất trong các trận chiến cường độ thấp. 

Máy bay chiến đấu này cũng có thể được hiện đại hóa hoặc bán ra nước ngoài, khiến nó có nhiều phiên bản khác nhau kể từ khi được “trình làng” 4 thập kỷ trước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm