Nga khởi động chương trình Hộ chiếu vàng: mức khởi đầu 30.000 USD

(PLVN) - Nga đang có kế hoạch áp dụng chương trình thị thực vàng, cung cấp cho người nước ngoài giấy phép thường trú để đổi lấy việc đầu tư vào nền kinh tế Nga, theo đó, nNgười nước ngoài có thể có được thường trú nhân tại Nga với khoản đầu tư 130.000 USD, tờ Thời báo Moscow dẫn trang tin Izvestia cho biết.

Nga đang soạn thảo luật cho kế hoạch đầu tư cho cư trú đầu tiên của mình. Ảnh: TASS

Nga đang soạn thảo luật cho kế hoạch đầu tư cho cư trú đầu tiên của mình. Ảnh: TASS

Dự thảo luật do Bộ Kinh tế nước này soạn thảo sẽ tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách cung cấp quyền cư trú cho các khoản đầu tư vào nền kinh tế Nga, bắt đầu từ 10 triệu rúp (130.000 USD). Nga hy vọng kế hoạch này sẽ thu hút các nhà đầu tư từ các khu vực châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Giấy phép thường trú nhân của Nga mang lại cho người sở hữu một loạt các quyền tương tự như công dân Nga, ngoại trừ quyền biểu quyết đầy đủ hoặc phải nhập ngũ. Thường trú nhân bị đánh thuế ở mức tương đương với công dân Nga - có thể thấp hơn đáng kể so với người nước ngoài. Họ cũng có thể ra vào Nga mà không cần thị thực, sử dụng các chương trình miễn thị thực của Nga với các quốc gia khác, làm việc mà không cần giấy phép lao động, tiếp cận các dịch vụ xã hội và khởi nghiệp hoặc mua tài sản với thủ tục đơn giản hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói với Izvestia rằng chi phí đề xuất của chương trình của Nga tương đối cao so với nhiều chương trình đầu tư cho cư trú khác tại các khu vực pháp lý được săn đón nhiều hơn, chẳng hạn như một số quốc gia EU và các đảo Caribe.

Phương án rẻ nhất do Bộ Kinh tế đề xuất sẽ yêu cầu một người nước ngoài thành lập một công ty Nga, đầu tư 10 triệu rúp (130.000 USD) và thuê ít nhất 10 công nhân Nga. Để có được quyền cư trú bằng cách mua bất động sản hoặc trái phiếu chính phủ, người nộp đơn sẽ yêu cầu đầu tư ít nhất 30 triệu rúp (390.000 đô la). Một chương trình tương tự ở Hy Lạp, cung cấp quyền thường trú nhân ở EU, chỉ yêu cầu khoản đầu tư bất động sản 250.000 euro (300.000 USD).

Một số “lực cản” khác khiến chương trình Hộ chiếu vàng của Nga kém hấp dẫn hơn, là các ứng viên vẫn cần phải vượt qua một bài kiểm tra tiếng Nga để có thể được chấp nhận và yêu cầu khai báo tài khoản ngân hàng nước ngoài, tờ The Bell đưa tin.

Các nhà chức trách Nga đã không có thiện cảm với các chương trình hộ chiếu và thị thực vàng khác, vốn đã giúp những người Nga giàu có - và tiền mặt của họ - rời khỏi đất nước. Trong những năm gần đây, quốc gia này đã bắt tay vào một nỗ lực gây tranh cãi nhằm thu hút các nhà đầu tư Nga quay trở lại - gọi là "danh sách Titov" - hứa hẹn sẽ miễn thuế cho những người mang vốn trở lại Nga.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mikhail Babich cho biết Nga không muốn kế hoạch của họ bị lạm dụng. “Việc cấp giấy phép cư trú phải là động cơ khuyến khích các công dân nước ngoài quan tâm đầu tư vào nền kinh tế của chúng ta, nhưng không tạo ra các điều kiện sai lầm để di cư”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm