Nga - Mỹ căng thẳng vì tình hình tại Syria

(PLO) - Đại sứ Nga tại Lebanon tuyên bố bất cứ tên lửa nào của Mỹ được bắn tới Syria sẽ bị bắn hạ và địa điểm phóng tên lửa cũng sẽ bị nhắm mục tiêu. Động thái như vậy nếu xảy ra sẽ đưa đến sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến đang diễn ra tại Syria. 

Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đã được điều tới đông Địa Trung Hải

Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đã được điều tới đông Địa Trung Hải

Theo tờ Independent, phát biểu trên được Đại sứ Alexander Zasypkin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn đài al-Manar TV được phát đi tối 10/4. Trong cuộc phỏng vấn, ông Zasypkin cho hay ông đang đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Nếu người Mỹ tiến hành không kích, các tên lửa sẽ bị bắn hạ và thậm chí nơi phóng tên lửa cũng sẽ bị bắn”, ông  nói.

Mặc dù vậy nhưng Đại sứ Nga cũng cho rằng cần phải loại trừ khả năng xảy ra một vụ xung đột, do đó, phía Nga đã sẵn sàng để tiến hành các cuộc đàm phán. Phát biểu của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi quân đội Nga ngày 13/3 cũng đã đưa ra tuyên bố với nội dung tương tự.

Trong khi đó, tại Mỹ, theo New York Times, Tổng thống nước này Donald Trump và các cố vấn vẫn đang cân nhắc về một vụ không kích trả đũa nhằm vào Syria có quy mô mạnh mẽ hơn vụ không kích hồi năm ngoái với lý do việc gia tăng sử dụng bạo lực như vậy có thể ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường Syria.

Hiện, 2 tàu chiến của Hải quân Mỹ đã được điều đến phía Đông Địa Trung Hải. Cả 2 tàu này đều có thể phóng tên lửa như tên lửa Mỹ từng phóng tới một căn cứ không quân của Syria 1 năm trước. Ông Trump đã hủy bỏ chuyến công du tới Peru và Colombia để giám sát phản ứng của Mỹ trước vụ tấn công tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng đã hủy bỏ các chuyến công tác để lên kế hoạch để bàn về tình hình.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee, mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc. “Nhưng tôi sẽ không nói về các hành động mà Tổng thống có thể làm hoặc không làm để đáp trả lại những sự việc đã diễn ra tại Syria”, bà Huckabee nói.

Khả năng xảy ra hành động quân sự tại Syria đã khiến cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol lên tiếng cảnh báo các máy bay cẩn trọng khi bay gần Syria. “Do nguy cơ xảy ra không kích vào Syria bằng tên lửa không đối đất hoặc tên lửa hành trình trong vòng 72 giờ tới và khả năng hệ thống định vị vô tuyến bị gián đoạn liên tục, các hãng hàng không cần xem xét cẩn thận khi lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay ở phía đông Địa Trung Hải và vùng thông báo bay Nicosia”, Reuters dẫn thông báo được đăng tải trên trang web của Eurocontrol ngày 10/4 nêu rõ.

Nguy cơ Mỹ không kích vào Syria đã bùng nổ kể từ ngày 7/4, sau khi có các thông tin cho rằng đã xảy ra một vụ tấn công được cho là sử dụng chất độc hóa học tại thị trấn Douma, khiến ít nhất 40 người chết. Ngày 10/4, Nga và Mỹ cũng đã ngăn chặn các nỗ lực của đối phương tại Hội đồng bảo an LHQ nhằm mở các cuộc điều tra quốc tế vào nghi vấn xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Cụ thể, cả Nga và Mỹ đều đã đệ trình một nghị quyết để Hội đồng bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua nhưng Mỹ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo và nghị quyết của Nga cũng đã không nhận được đủ số phiếu cần thiết để được thông qua.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chính phủ Syris và Nga đều đã bác bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma – thị trấn cuối cùng hiện do quân nổi dậy chiếm giữ. Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố sẽ hỗ trợ nhóm điều tra của Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPCW) trong việc tìm hiểu vụ việc.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ không kích Syria có thể dẫn tới khả năng đối đầu với Mỹ trong trường hợp phía Mỹ gây bất kỳ thương vong nào cho các lực lượng Nga tại chiến trường Syria. Nguy cơ tình hình vượt tầm kiểm soát trong trường hợp này được cho là rất cao. Do đó, các bên đều cần phải cẩn trọng trước bất cứ hành động nào. 

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm