Nga phát triển tên lửa mới làm 'lật nhào chính sách pháo hạm tên lửa Mỹ'

(PLO) - Nga đang phát triển phiên bản mới của tên lửa hành trình Kalibr-M có tầm bắn hơn 4.500km. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga tiết lộ.

“Tên lửa hành trình phóng từ tàu có độ chính xác cao mới nhất Kalibr-M với tầm bắn tối đa lên đến hơn 4.500 km đang được phát triển cho Hải quân Nga. Việc phát triển tên lửa này do Bộ Quốc phòng chi trả”, nguồn tin cho biết.

Vẫn theo nguồn tin này, việc phát triển tên lửa Kalibr-M hiện nay mới ở giai đoạn nghiên cứu khoa học. Tên lửa này đang được đưa vào chương trình trang bị vũ khí cấp nhà nước của Nga năm 2027. 

“Tên lửa đó cần phải được bàn giao cho Hải quân Nga trước thời điểm kết thúc chương trình”, nguồn tin cho hay.

Về mặt tính năng, tên lửa hành trình Kalibr-M mới sẽ khác với tên lửa Kalibr hiện đang trong biên chế của hải quân Nga ở cả tầm bắn xa hơn và kích thước.

“Tên lửa đó sẽ lớn hơn, trong đó trọng lượng của đầu đạn sẽ chạm mốc 1 tấn. Tên lửa Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên bộ và sẽ có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân”, nguồn tin cho hay. 

Dự kiến, Kalibr-M khi được triển khai sẽ có thể được trang bị trên các tàu mặt nước lớn, bao gồm cả tàu khu trục và tàu ngầm hạt nhân. 

Hiện nay, hải quân Nga đang được trang bị tên lửa Kalibr. Giới chức Nga cho biết, tên lửa hành trình này có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong chuyến bay, Kalibr liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ siêu âm đến 2,7-2,9M.

Được cho là ưu việt hơn nhiều so với Tomahawk của Mỹ, sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm