Nga phóng thử tên lửa đạn đạo “không có đối thủ”, mang đầu đạn “cực khủng“

(PLVN) - Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày 28/11 đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol từ bãi thử Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan ở miền nam nước Nga.

Hình ảnh vụ thử tên lửa hồi tháng 9 của Nga.

Hình ảnh vụ thử tên lửa hồi tháng 9 của Nga.

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong vụ phóng thử này, đầu đạn đã đánh trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan. 

“Ngày 28/11/2019... một nhóm chiến đấu thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol từ bãi thử Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Lần gần đây nhất Nga phóng tên lửa Topol là vào tháng 9 vừa qua, tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong vụ phóng này, nhiệm vụ được giao đã được hoàn thành đầy đủ, đầu đạn cũng đã đánh trúng mục tiêu ở Bán đảo Kamchatka.

Thông tin do phía Nga công bố cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow phát triển. Tên lửa này có tầm bắn hơn 11.000 km, mang đầu đạn lên tới 1 megaton.

Theo một số nguồn tin, tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ.

Tổ hợp tên lửa này được cho là có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược Minuteman của Mỹ và đặc biệt được cho là không có đối thủ trên thế giới.

So với các loại tên lửa mà Nga đã nghiên cứu trước đây, tên lửa Topol có những đặc điểm hết sức ưu việt là thời gian tác chiến ngắn, độ chính xác cao và có thể bảo quản, sử dụng trong thời gian dài.

Các hệ thống tên lửa loại này đang hoạt động trong Lực lượng tên lửa chiến lược Nga bao gồm phiên bản di động và phiên bản phóng từ hầm phóng.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm