Nga sản xuất lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

(PLVN) - Nga đã sản xuất lô vaccine mới ngừa Covid-19 đầu tiên của nước này, hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nga ngày 15/8 cho biết.

Vaccine của Nga.

Vaccine của Nga.

Theo Reuters, thông tin trên được truyền thông Nga đưa ra vài giờ sau khi Bộ Y tế Nga báo cáo việc bắt đầu sản xuất vaccine của nước này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với các quan chức Chính phủ Nga hôm 11/8 khẳng định Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine chống lại bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Vaccine này được đặt tên là “Sputnik V”, đề cập đến vụ phóng vệ tinh của Liên Xô vào năm 1957, mở cửa không gian để con người thám hiểm.

Tổng thống Nga cũng khẳng định vaccine của Nga hoạt động khá hiệu quả, hình thành miễn dịch ổn định và đã vượt qua tất cả các xét nghiệm cần thiết.

Tổng thống Nga đảm bảo với công chúng rằng vaccine của Nga là an toàn và cho biết thêm rằng một trong những con gái của ông đã tiêm vaccine với tư cách một tình nguyện viên và cảm thấy tốt.

Nga cho biết loại vaccine đầu tiên ngừa virus corona chủng mới được đưa vào sản xuất sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng này.

Việc phê duyệt vaccine diễn ra trước các thử nghiệm thường có hàng nghìn người tham gia, thường được gọi là Giai đoạn III. Những thử nghiệm như vậy thường được coi là tiền tố cần thiết với các loại vaccine để đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết họ lo ngại rằng với sự phê duyệt nhanh chóng này, Moscow có thể đang đặt uy tín quốc gia lên trước sự an toàn giữa cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển một loại vaccine phòng bệnh Covid-19.

Viện Gamaleya của Nga - nơi phát triển loại vaccine này - trước đây cho biết Nga, đến tháng 12 tới hoặc tháng 1 năm sau, họ sẽ sản xuất khoảng 5 triệu liều vaccine mỗi tháng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm