Nga sắp thử nghiệm tàu khu trục vô hình, nguy hiểm

(PLO) - Tháng 12 này, “Đô đốc Kasatonov” - tàu khu trục mới nhất thuộc dự án đóng tàu 22350 của Nga – sẽ tiến hành các thử nghiệm trên biển. Dự kiến sang năm, cờ “Andreevskiy” của Hải quân Nga chính thức được treo trên tàu.

Con tàu đang được kiểm tra tại xưởng đóng tàu.

Con tàu đang được kiểm tra tại xưởng đóng tàu.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, tương tự như các tàu khu trục thuộc dự án 22350, tàu “Đô đốc Kasatonov” có trọng tải khoảng 5.400 tấn.

Được thiết kế với mục tiêu trở thành một công cụ tuyệt vời có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất, nước và trên không tàu “Đô đốc Kasatonov” có thể sử dụng tên lửa chính xác cao hủy diệt các mục tiêu trên đất liền. 

Tàu được chế tạo theo công nghệ tàng hình, với các thiết bị điện tử thông minh và trang bị vũ khí mạnh mẽ. Kho vũ khí trên tàu bao gồm các pháo hạm cỡ nòng 130 mm A-192 “Armat”, tên lửa “Kalibr” và hệ thống phòng không “Polyment-Redut” – là phiên bản trên tàu khu trục của hệ thống phòng không S-400 nổi tiếng của Nga.

Giới chức Nga ví con tàu này như “Ông chủ của biển cả”, một con tàu vô hình và nguy hiểm. 

Tàu có thể tăng tốc độ lên đến 30 hải lý (khoảng 55 km/h). Hệ thống động lực chính (GEM) của tàu là bốn động cơ diesel 16 xi lanh do Nga sản xuất với tổng công suất 20.000 mã lực. Ngoài động cơ diesel, tàu còn có các động cơ tuabin khí được bố trí ở đuôi tàu để tăng tốc hoặc cơ động nhanh.

Tàu “Đô đốc Kasatonov” (mang số 431) được khởi công vào năm 2009, hạ thủy vào năm 2014 và mất thêm 4 năm nữa để hoàn thành công việc xây dựng. 

Hiện, đội thủy thủ và kỹ sư của nhà máy đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg đang tiến hành thử nghiệm kỹ lưỡng hoạt động của các hệ thống và thiết bị, kiểm tra các thông số của con tàu so với tài liệu thiết kế dự án tại nhà máy, trước khi tàu được đưa vào thử nghiệm ở vùng biển Baltic trong tháng 12. 

22350 là dự án đóng tàu chiến mặt nước cỡ lớn đầu tiên được thực hiện ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Theo kế hoạch của Nga, khi được đưa vào sử dụng, các tàu chiến thuộc dự án này sẽ trở thành những tàu mặt nước hiện đại và hoàn chỉnh nhất của Hải quân Nga. 

Trong vài năm tới, Hải quân Nga sẽ nhận được 3 tàu của dự án 22350 mang tên: Đô đốc Kasatonov, Đô đốc Golovko và Đô đốc Isakov. Những tàu khu trục này sẽ được trang bị cho hạm đội Bắc và Thái Bình Dương của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm