Nga sắp trình làng 'siêu tàu' mang 16 tên lửa 'vượt mọi hệ thống phòng không'

(PLVN) - Tàu Đô đốc Kasatonov - tàu khu trục mới nhất được đóng theo Dự án 22350 của Nga, hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển - sẽ tham gia Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế và Cuộc diễu hành Hải quân Chính ở St. Petersburg được tổ chức tới đây.

Tàu Đô đốc Kasatonov tại nhà máy.

Tàu Đô đốc Kasatonov tại nhà máy.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được Nhà máy đóng tàu Severnaya công bố. Theo đó, Nhà máy trên cho hay, nhóm bàn giao của nhà máy và đội thủy thủ trên tàu khu trục Đô đốc Kasatonov hiện đang tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với đơn vị đẩy tàu chính của con tàu.

Trong giai đoạn thử nghiệm tại Biển Baltic, thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Kasatonov và nhóm bàn giao của Nhà máy đóng tàu Severnaya đã kiểm tra bộ phận năng lượng chính của tàu ở các chế độ tốc độ khác nhau, về hoạt động của hệ thống điều khiển và neo, hệ thống thông gió… Họ cũng đã tiến hành một số cuộc diễn tập nhằm kiểm soát thiệt hại trên tàu.

Các công ty đóng tàu cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm hệ thống kéo và neo của tàu khu trục, hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị định vị, hệ thống chữa cháy, hệ thống rửa đa năng và thiết bị đặc biệt.

 “Sau khi các thử nghiệm trên biển kết thúc, tàu khu trục Đô đốc Kasatonov sẽ tham gia Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế và cuộc Diễu hành Hải quân Chính”, bộ phận báo chí của Nhà máy đóng tàu Severnaya cho hay.

Tàu khu trục hạm Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của Nga.

Tàu khu trục tối tân này đã được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014. Tàu khu trục này dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Được cho là ưu việt hơn nhiều so với Tomahawk của Mỹ, sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”. 

Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống chống hạm Poliment-Redut. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm