Nga sẽ cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 cho 1/4 dân số Ai Cập

(PLVN) - Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu ở Ai Cập Pharco đã thỏa thuận về việc cung cấp 25 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V cho nước này.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga.

Vào tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới để phòng ngừa Covid-19, tên là Sputnik V, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia mang tên N.F. Gamaleya phát triển và hợp tác sản xuất với Quỹ Đầu tư Nga.

"Thỏa thuận sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Bộ Y tế Ai Cập trong việc cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 cho quốc gia này. Nhờ thỏa thuận giữa RDIF và Pharco, 25% dân số Ai Cập sẽ được tiếp cận với vắc-xin Sputnik V. Trong tương lai có kế hoạch phân phối vắc-xin ở các nước láng giềng", RDIF cho biết. Thỏa thuận này được thực hiện thông qua một công ty con chủ chốt của công ty Biogeneric Pharma.

Do đó, Ai Cập sẽ đảm bảo danh mục vắc-xin ngừa Covid-19 đa dạng, bao gồm vắc-xin dựa trên nền tảng adenovirus ở người. Nền tảng này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong nhiều thập kỷ, tính an toàn của nó đã được chứng minh trong hơn 75 ấn phẩm khoa học quốc tế và trong hơn 250 nghiên cứu lâm sàng, RDIF nhớ lại.

"Người dân Ai Cập sẽ được cung cấp vắc-xin được xây dựng trên nền tảng không có tác dụng phụ lâu dài, bao gồm cả nguy cơ gây ung thư hoặc nguy cơ đối với chức năng sinh sản. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều quốc gia đưa Sputnik V vào danh mục vắc-xin ngừa Covid-19 trong những tuần tới", Kirill Dmitriev, tổng giám đốc của quỹ cho biết.

Hơn 50 quốc gia Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh đã nộp đơn đăng ký. Trước đó, RDIF đã công bố các thỏa thuận đạt được với các đối tác ở Mexico để cung cấp 32 triệu liều, ở Brazil lên đến 50 triệu liều, cũng như ở Ấn Độ là 100 triệu liều.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm