Nga sẽ thử phiên bản nâng cấp của “máy bay tốt nhất thế giới” Su-57

(PLVN) - Việc thử nghiệm máy bay chiến đấu nâng cấp thế hệ thứ 5 của Nga sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2022, hãng tin Sputnik cho biết.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Theo hãng tin trên, máy bay chiến đấu nâng cấp thế hệ thứ 5 của Nga có tên gọi chính thức là “Su-57 giai đoạn 2”. Tuy nhiên, mẫu máy bay này được giới quân sự và chế tạo máy bay gọi là “Super Sukhoi”.

Truyền thông Nga cho biết, một trong những kết cấu được nâng cấp của máy bay Su-57 là thay thế hệ thống truyền động thủy lực bằng hệ thống động cơ điện, giúp nâng cao khả năng tàng hình của máy bay trước radar đối phương, tăng khả năng cơ động, tăng cơ hội sống sót khi máy bay bị hỏng.

Ngoài ra, máy bay này cũng sẽ được trang bị động cơ hoàn toàn mới, hệ thống điện tử hàng không và hệ thống buồng lái hiện đại.

Các loại vũ khí điều khiển trên máy bay trong phiên bản nâng cấp cũng phong phú hơn so với nguyên mẫu. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho hay, máy bay Su-57 được lắp động cơ Izdeliye 30 sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu được mua từ giữa những năm 2020.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga. Máy bay này được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. 

Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. Sự kết hợp giữa tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế so với các đối thủ.

Phòng thiết kế Sukhoi phát triển máy bay này như một phần của dự án PAK FA. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 2.600km/h. 

Máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Su-57 có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Trước khi được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga trong năm nay, chiếc máy bay phản lực này đã được thử nghiệm chiến đấu ở Syria.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

Giới chức Nga mới đây cho biết thêm rằng họ đã tạo ra nguyên mẫu của một tên lửa siêu thanh cỡ nhỏ được phát triển dành cho máy bay Su-57.

Đây là một tên lửa lớp không đối đất, với phần đạn được bố trí bên trong thân máy bay. Trước đây, loại đạn này chưa được thử nghiệm với máy bay vận tải.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm