Nga tái khẳng định quyền 'ăn miếng, trả miếng' nếu Mỹ triển khai tên lửa

(PLVN) - Phát biểu tại Hội đồng Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định của Mỹ khi rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khiến cho tình hình thế giới thay đổi theo chiều hướng xấu đi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho rằng quyết định của Mỹ làm phức tạp tình hình tác chiến.

“Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là một bước đi trực tiếp để phá vỡ toàn bộ hệ thống các thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh quốc tế. Điều này đương nhiên làm thay đổi tình hình tác chiến, và đáng tiếc đây là thay đổi theo chiều hướng xấu”, Tổng thống Nga nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại một cuộc họp báo ngày 6/3 cũng khẳng định Mỹ không chỉ đình chỉ nghĩa vụ mà sẽ hủy bỏ Hiệp ước INF.

“Không ai biết việc gì sẽ xảy ra. Họ nói rằng cần phải triệu tập các bên lại để giải quyết vấn đề nhưng rõ ràng việc đưa các nước ngồi lại và đạt được một thỏa thuận là không thể. Thêm vào đó, Hiệp ước INF ở thời điểm hiện nay nên có thêm các nước tham gia nhưng họ sẽ không đến bàn đàm phán vì họ đang thoải mái với tình trạng hiện có”, TASS dẫn lời ông Medvedev tuyên bố.

Tái khẳng định Hiệp ước INF quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và sự ổn định chiến lược toàn cầu, Thủ tướng Nga nói rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước sẽ làm suy yếu an ninh thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày dẫn chỉ đạo của ông Putin tuyên bố Moscow bảo lưu quyền triển khai các tên lửa ở bất cứ khu vực nào nhằm đáp trả với các bước đi tương tự của Mỹ.

“Tổng thống Nga đã nhấn mạnh rằng trong trường hợp Mỹ bắt đầu triển khai các tên lửa vẫn bị cấm ở bất cứ nơi nào trên thế giới sau khi rút khỏi Hiệp uớc INF, bất cứ nơi nào các tên lửa do Mỹ sản xuất xuất hiện, chúng tôi sẽ duy trì quyền thực hiện điều tương tự và các tên lửa của chúng tôi cũng sẽ xuất hiện ở khu vực đó”, ông Lavrov nói.

Dù vậy nhưng ông Lavrov cũng tuyên bố Nga sẽ không từ chối bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm tăng cường sự ổn định chiến lược trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm