Nga tái trang bị bộ phận quan trọng cho máy bay ném bom đe dọa cả đội tàu sân bay

(PLVN) - Máy bay ném bom tầm xa phiên bản sau nâng cấp Tu-22M3M đã được tái trang bị bộ phận quan trọng để có thể tiếp nhiên liệu trên không.

Máy bay của Nga.

Máy bay của Nga.

Theo Sputnik, thông tin trên được Tập đoàn Tupolev công bố. Theo đó, tập đoàn này cho biết, trước đây, máy bay ném bom Tu-22 – nguyên bản của dòng máy bay Tu-22M3M – vốn được trang bị các thanh tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ và Liên Xô ký Hiệp ước về hạn chế vũ khí chiến lược năm 1979, các thanh tiếp nhiên liệu này đã phải gỡ bỏ theo yêu cầu của phía Mỹ.

Đến nay, Nga đã tái trang bị cả các thanh tiếp nhiên liệu và đường ống dẫn ở phiên bản nâng cấp Tu-22M3M.

“Từ nay, máy bay này sẽ có đủ nhiên liệu để có thể bay lâu hơn đến 5 giờ, 7,8 hay 10 giờ so với trước đó”, phi công thử nghiệm phiên bản máy bay mới của Nga cho biết.

Tu-22M3M là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa sâu của máy bay ném bom Tu-22M3. 

Máy bay này được lắp đặt hệ thống điện tử kỹ thuật số phức hợp tối tân, giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình điều hướng và mức độ tự động hóa khi điều khiển. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev - hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga - từng cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và một số loại tên lửa khác.

Giới chức Nga cho biết, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. 

Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn. “Việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay của đối thủ”, ông Viktor Bondarev tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm