Nga thử nghiệm thành công máy bay ném bom 'đe dọa nghiêm trọng đội tàu sân bay Mỹ'

(PLO) - Ngày 28/12, máy bay ném bom tầm xa mang tên lửa phiên bản hiện đại hóa Tu-22M3M của Nga đã bay thử thành công, hãng tin TASS dẫn lời một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin trên, chuyến bay thử của máy bay Tu-22M3M được thực hiện từ sân bay của Xưởng máy bay Gorbunov tại Kazan.

Máy bay đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên ở độ cao 1.500m và kéo dài trong 37 phút.

Theo dữ liệu thu được, chuyến bay diễn ra bình thường, các hệ thống và thiết bị của máy bay đã hoạt động theo đúng thiết kế.

Tu-22M3 là máy bay mang tên lửa tầm xa của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và trên biển từ các tầm cao lớn, trung bình và nhỏ.

Phiên bản sau hiện đại hóa của máy bay này được gọi là Tu-22M3M, có thiết bị ném bom kỹ thuật số và hệ thống điện tử được nâng cấp. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev, hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga, trước đó cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và tên lửa siêu thanh.

Theo Sputnik, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Tùy thuộc vào nhiệm vụ, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn thông thường hay hạt nhân. 

Ngoài ra, tên lửa này còn được trang bị đầu đạn tự dẫn, thiết bị tự phòng thủ trước nhiễu điện tử, có thể vô hiệu hóa mọi phương tiện tác chiến điện tử hiện đang được biết đến. 

Giới chức Nga cho biết, mỗi chiếc Tu-22M3M có thể mang 3 tên lửa như vậy. “Cơ hội để máy bay trên tàu sân bay đánh chặn hầu là như không có vì phạm vi hoạt động của tên lửa Kh-32 là khoảng 1.000 km trong khi bán kính đánh chặn của máy bay chiến đấu chỉ có thể đạt tối đa là 600 km. m. Do đó, việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay Mỹ”, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov từng tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm