Nga thử nghiệm xe tăng “độc nhất vô nhị”

(PLVN) - Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với xe tăng lội nước hạng nhẹ duy nhất trên thế giới có tên Sprut-SDM1 đã bắt đầu ở Nga, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của tập đoàn nhà nước Nga Rostec đưa tin.

Xe tăng Sprut-SDM1 của Nga.

Xe tăng Sprut-SDM1 của Nga.

Theo thông cáo của Tập đoàn trên, việc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 1,5 năm tới trên thực địa trong các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng Nga.

Các thử nghiệm được lên kế hoạch triển khai cả trên biển và ở vùng cao; ở các vùng khí hậu khác nhau, gồm ở nhiệt độ từ âm 40 đến dương 40 độ C. Dựa trên kết quả của các cuộc thử nghiệm, các chuyên gia Nga sẽ phê duyệt tài liệu thiết kế cho xe tăng mới với việc gán ký tự “O1”, tức cho phép bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Theo Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Rostec Vladimir Artyakov, xe tăng Sprut-SDM1 là loại độc nhất vô nhị trên thế giới nên tiềm năng xuất khẩu là rất cao.

Sprut-SDM1 là phiên bản hiện đại hóa súng chống tăng Sprut-SD được Tổ hợp chính xác cao trực thuộc Tập đoàn Rostec triển khai. Thiết bị này trở nên cơ động hơn nhờ lắp đặt các cụm động cơ, hộp số, khung gầm, hệ thống điều khiển thông tin đã được thử nghiệm trên BMD-4M và BMP-3. 

Do đó, Sprut-SDM1 là xe đổ bộ bọc thép chiến đấu với hệ thống pháo và tên lửa cỡ nòng 125 mm, có thể hành quân xa đến 500 km mà không cần tiếp nhiên liệu, được vận chuyển bằng tàu đổ bộ và máy bay vận tải quân sự, đồng thời thả dù bằng phương pháp đổ bộ và nhảy dù cùng với thủy thủ đoàn trên tàu.

Về hỏa lực, Sprut-SDM1 không thua kém các xe tăng T-80 và T-90 còn về khả năng cơ động trên bộ và dưới nước thì được đánh giá ngang ngửa mẫu xe tăng BMD-4M.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm