Nga trang bị đầu đạn tối tân cho siêu tên lửa 'xé nát mọi hệ thống phòng thủ'

(PLVN) - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga sẽ được trang bị nhiều loại đầu đạn, trong đó có vũ khí siêu thanh thế hệ mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Sergei Karakaev công bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

“Ngoài những loại đầu đạn có sẵn, các hệ thống Sarmat sẽ được trang bị hàng loạt đầu đạn tối tân, trong đó có đầu đạn siêu thanh thế hệ tiếp theo”, Tướng Sergei Karakaev cho hay.

Theo vị Tướng Nga, giới chức nước này đang tiến hành các công việc chuẩn bị để tái vũ trang cho một trung đoàn tên lửa Sarmat đầu tiên. 

“Lực lượng tên lửa chiến lược đã sẵn sàng để đưa hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo vào nhiệm vụ chiến đấu”, ông Karakayev khẳng định.

Là tên lửa tối tân của Nga, tên lửa Sarmat được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân hiện nay.

Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho tên lửa Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Giới chức Nga khẳng định tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ dẫn đường từ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS, với độ sai lệch tối đa chỉ khoảng 10m. 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi năm 2018, Tổng thống Nga Putin gọi đây là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Một số nguồn tin khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của nước này có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. 

Hôm đầu tháng 4 vừa qua, ông Putin cho  biết, hệ thống tên lửa Sarmat đã bắt đầu đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Đến diễn đàn kỹ thuật quân sự Armia 2019, các thông số về tên lửa này đã lần đầu được công bố, theo đó, siêu tên lửa Sarmat có chiều dài 35,5m, với tầm bắn 18.000km, trọng lượng phóng là 208,1 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 24.000km/h.

Một quan chức Nga giấu tên hồi năm ngoái cũng khẳng định, đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. 

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm