Nga, Ukraine ký hợp đồng trung chuyển khí đốt 5 năm, Kiev nhận 7 tỉ USD

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa thông báo, Nga và Ukraine đã ký hợp đồng 5 năm về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga tới châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine. 

Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine.

Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine.

“Ukraine đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt tự nhiên trong thời hạn 5 năm, trong quá trình đó, nước ta sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD. Cả hai bên có quyền kéo dài hợp đồng thêm 10 năm nữa”, ông Zelensky viết trên tài khoản facebook cá nhân.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sẽ được nạp với công suất đầy đủ, đảm bảo an ninh năng lượng và phúc lợi của công dân Ukraine.

Ông Zelensky cũng cho biết, trong năm đầu tiên của hợp đồng, khối lượng tối thiểu của dòng khí quá cảnh từ Nga qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine sẽ là 65 tỷ m3. Trong 4 năm tiếp theo, khối lượng này là 40 tỷ m3 mỗi năm.

Vòng đàm phán khí đốt mới giữa các phái đoàn Nga và Ukraine đã được khởi động tại Vienna vào ngày 26/12.

Người đứng đầu tập đoàn Gazprom của Nga Alexey Miller ngày 30/12 cũng thông báo Nga và Ukraine sau 5 ngày đàm phán đã ký kết gói văn bản đảm bảo việc trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine từ ngày 1/1/2020.

Theo đại diện Công ty của Nga, những thỏa thuận mà 2 bên vừa ký kết thật sự là một giao dịch trọn gói lớn, khôi phục được sự cân bằng lợi ích của các bên.

“Kể từ ngày hôm nay những văn bản này có hiệu lực pháp lý và đảm bảo việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau ngày 31/12”, ông Miller nói.

Nga và Ukraine ngày 20/12 đã ký nghị định hợp tác về khí đốt. Theo văn bản này, Gazprom đã trả cho Naftogaz 2,9 tỷ USD theo phán quyết của Tòa án trọng tài Stokholm. 

Sau đó, các công ty của 2 bên đã ký kết một hiệp định cấp quốc tế từ bỏ mọi khiếu kiện đang chưa có phán quyết cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm