Ngân hàng trung ương Bangladesh quyết lấy lại tiền bị tin tặc đánh cắp

(PLO) -Theo tiết lộ của hãng Reuters, thượng tuần tháng 8, một số quan chức của Ngân hàng trung ương Bangladesh đã tới Philippines để thương đàm nhằm lấy lại số tiền trị giá 63 triệu USD bị bọn tin tặc đánh cắp và chuyển đến 4 tài khoản tại ngân hàng ở Manila. 

 Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman

Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman

Tuy đã xác định được tiền nằm ở đâu, nhưng cho đến nay cơ quan chức năng Bangladesh vẫn chưa xác định được danh tính của nhóm tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống và định đánh cắp gần 1 tỉ USD từ Ngân hàng trung ương Bangladesh.

Tuy nhiên, theo đại diện của Ngân hàng trung ương Bangladesh, họ tin rằng hacker Trung Quốc đã sử dụng một tài khoản tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để thực hiện hành vi đánh cắp. 

Vụ trộm “khủng”

Hơn 2 tháng trước, Quốc hội Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra đối với công tác đảm bảo an ninh mạng của Fed sau khi người ta công bố một báo cáo kết luận: Fed phải đối mặt với hơn 50 vụ xâm nhập mạng trong giai đoạn 2011-2015. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng muốn làm rõ vụ trộm tiền của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại New York.

Theo giới truyền thông, trong số 81 triệu USD đã bị đánh cắp, giới chức Bangladesh mới lấy lại được 18 triệu USD, 63 triệu USD còn lại đang phải nhờ tới sự trợ giúp của cơ quan chức năng Philippines. Bangladesh quyết định cử một số quan chức của Ngân hàng trung ương tới Manila thương đàm bởi trước đó một nhà môi giới sòng bạc người Trung Quốc đã trả lại 4,63 triệu USD trong số 81 triệu USD bị tin tặc đánh cắp của Bangladesh.

Số tiền kể trên được người này chuyển cho cơ quan chống rửa tiền Philippines và đại sứ Bangladesh tại Manila John Gomes. Theo kết quả điều tra của Philippines, 81 triệu USD kể trên đã được chuyển vào một tài khoản ngân hàng ở chi nhánh của Tập đoàn Ngân hàng Thương mại Rizai (RCBC) bằng một cái tên giả. Sau đó số tiền kể trên nhanh chóng được chuyển tới Công ty dịch vụ ngoại tệ Philrem và từ Phirem, hơn 30 triệu USD đã đến tay một doanh nhân gốc Trung Quốc...

Được cảnh báo, vẫn mất...

Cảnh sát Bangladesh đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ trộm 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại Fed. Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương, một máy tính và máy in của họ sử dụng hệ thống tin nhắn liên ngân hàng SWIFT đã bị tin tặc kiểm soát khiến nhà chức trách không thấy được dữ liệu về yêu cầu chuyển khoản, cũng như biên lai nhận tiền.

Ngân hàng trung ương cho biết, họ đã mất 4 ngày đề nghị các ngân hàng trên thế giới ngừng thanh toán tiền cho tin tặc, nhưng chúng vẫn lấy được 81 triệu USD. Bởi tin tặc đã ra lệnh chuyển khoản tự động 81 triệu USD vào ngày 5-2, thời điểm Ngân hàng trung ương Bangladesh đóng cửa.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman đã từ chức. Điều đáng nói là Thống đốc Atiur Rahman không thông báo cho các cơ quan chức năng về vụ trộm suốt 1 tháng qua. Theo báo cáo của ông Atiur Rahman, bọn trộm âm mưu đánh cắp gần 1 tỷ USD, nhưng đã bị hệ thống an ninh của Ngân hàng trung ương Bangladesh chặn lại.

Tin tặc đã thực hiện 35 yêu cầu rút tiền từ tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh, với tổng giá trị lên tới 951 triệu USD. Nhưng do sai sót kỹ thuật nên chúng chỉ lấy được 81 triệu USD. Điều đáng nói và khó hiểu là ông Atiur Rahman đã được cảnh báo về vụ tấn công này, nhưng không cho biết lý do không thông báo về vụ trộm, khiến Ngân hàng trung ương Bangladesh bị thiệt hại lớn.../.

Bộ trưởng Tài chính Bangladesh Abul Mall Abdul Muhith cáo buộc các quan chức của Ngân hàng trung ương Bangladesh có liên quan tới vụ trộm 81 triệu USD. Bởi theo ông Abul Mall Abdul Muhith, cơ sở Fed ở New York phải có vân tay và các thông tin sinh trắc học từ các quan chức Ngân hàng trung ương Bangladesh để kích hoạt giao dịch, do đó tin tặc không thể tiến hành vụ tấn công mà không có sự giúp đỡ từ bên trong.

Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan cho biết, Bangladesh đã chính thức nhờ FBI truy tìm bọn tin tặc đã trộm 81 triệu USD. Và nhân viên FBI đã tới thủ đô Dhaka để gặp người của Cục điều tra tội phạm Bangladesh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm