Nghi phạm gửi bom thư cho các nghị sỹ Dân chủ là người “cuồng” ông Trump

(PLO) - Cesar Altieri Sayoc – kẻ bị cáo buộc đã gửi bom ống cho những người từng lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump – có những dấu hiệu cho thấy ông ta sùng bái vị tổng thống của đảng Cộng hòa.

Nghi phạm Cesar Altieri Sayoc.

Nghi phạm Cesar Altieri Sayoc.

AFP dẫn lời Giám đốc FBI Christopher Wray cho  biết, đối tượng Sayoc, 56 tuổi, sống tại thành phố Aventura, bang Florida, hiện đang bị tạm giữ về cáo buộc đã gửi ít nhất 13 thiết bị nổ tới nhà của các nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ, các cựu quan chức cấp cao và những người khác.

Các nguồn tin thực thi pháp luật Mỹ cho biết, nghi phạm bị bắt hôm 26/10 ở một cửa hàng phụ tùng ôtô gần nơi người này sinh sống. 

Theo hồ sơ cử tri của Florida, Sayoc là một người thuộc đảng Cộng hòa tại quận Miami-Dade. Khuynh hướng chính trị của hắn được thể hiện rõ trên tài khoản cá nhân ở các trang mạng xã hội Facebook, Twitter và chiếc xe tải màu trắng mà hắn sử dụng.

Ví dụ, trên xe của tên này dán đầy những biển hiệu ủng hộ ông Trump và phản đối đảng Cộng hòa. Còn trên trang Facebook của hắn có hình hắn đội chiếc mũ đỏ có dòng chữ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” như ông Trump từng đội.

Một bức ảnh ở đó cũng cho thấy đối tượng từng tham gia một cuộc vận động chính trị của ông Trump cùng nhiều hình ảnh khác.

Vẫn theo các nguồn tin, đối tượng này từng bị kết án về các tội danh trộm cắp, bạo lực gia đình. Đặc biệt, vào năm 2002, hắn từng bị bắt vì đe dọa đánh bom một công ty điện lực và bị kết án quản chế 1 năm.

Theo hồ sơ của Sayoc, hắn từng là vũ công thoát y, thường xuyên gặp tình trạng khó khăn về tài chính và đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2012.

Từ ngày 24/10 vừa qua, hàng loạt bưu kiện có chứa thiết bị nổ đã được gửi tới văn phòng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington, nhà riêng của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bà Hillary Clinton ở New York, Phó Tổng thống Joe Biden… Điểm chung của những người này là đều đã có những phát biểu chỉ trích đương kim tổng thống Mỹ.

Giới chức thực thi pháp luật liên bang cho hay toàn bộ số bom đã được vô hiệu hóa và không có ai bị thương trong những vụ việc này. 

Nghi can hiện đã bị khởi tố về một loạt các tội danh và đối mặt với mức án lên đến 48 năm tù./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm