Nghị viện EU sẽ quyết định về thỏa thuận Brexit trong năm mới

(PLVN) - Nghị viện châu Âu cho biết họ sẽ phân tích chi tiết thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà EU và Anh đạt được trước khi quyết định có thông qua thỏa thuận này vào năm mới hay không.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà EU và Anh đạt được đang chờ Nghị viện EU thông qua. Ảnh: AFP

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà EU và Anh đạt được đang chờ Nghị viện EU thông qua. Ảnh: AFP

Hai bên đạt được thỏa thuận chỉ bảy ngày trước khi Anh rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới này.

Người đứng đầu Nghị viện châu Âu David Sassoli cho biết trong một tuyên bố: “Nghị viện châu Âu sẽ phân tích chi tiết thỏa thuận trước khi quyết định xem có đồng ý hay không trong năm mới” và “Nếu Nghị viện châu Âu quyết định thông qua thỏa thuận, họ sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện".

Các nhà lãnh đạo của các nhóm chính trị trong Nghị viên châu Âu sẽ gặp nhau vào ngày 28/12 để thảo luận về kết quả của các cuộc đàm phán EU-Vương quốc Anh.

 Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tham dự một hội nghị truyền thông về các cuộc đàm phán Brexit tại Brussels, vào ngày 24/12/2020. Ảnh: AP

“Chúng tôi đang trong giai đoạn để kết thúc "câu chuyện Brexit không bao giờ có hồi kết" này, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó. Nghị viện châu Âu sẽ mất thời gian trước khi  thông qua thoả thuận” - Manfred Weber, chủ tịch nhóm các nhà lập pháp lớn nhất trong quốc hội, cho biết trên Twitter.

Hội đồng lập pháp sẽ tiếp tục các cuộc họp vào tháng Giêng, theo các ủy ban và một phiên họp toàn thể, trước khi quyết định thông qua thỏa thuận hay không.

Thỏa thuận điều chỉnh thương mại hậu Brexit cần sự chấp thuận của cả Nghị viện châu Âu và 27 quốc gia thành viên của EU. Các đại sứ từ các nước EU sẽ gặp nhau vào hôm nay (25/12) để bắt đầu xem xét thỏa thuận trước khi trình nghị viện xem xét, thông qua.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm