Nghiên cứu mới củng cố cho sự cần thiết phải xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân khi nhập viện

(PLVN) - Theo một bức thư được công bố trên Tạp chí Y học New England được CNN trích dẫn, hầu hết những phụ nữ mang thai ở New York (Mỹ) đã thử nghiệm dương tính với virus corona mới đều không có triệu chứng khi họ đến bệnh viện để sinh con.  

Cần sàng lọc toàn cầu về SARS-CoV-2 cho sản phụ để có biện pháp bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh trước dịch COVID-19. Ảnh: CNN

Cần sàng lọc toàn cầu về SARS-CoV-2 cho sản phụ để có biện pháp bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh trước dịch COVID-19. Ảnh: CNN

Nghiên cứu "Sàng lọc toàn cầu về SARS-CoV-2 ở sản phụ" được thực hiện tại Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia và Bệnh viện New York-Presbyterian Allen tiến hành xét nghiệm tất cả các bệnh nhân mang thai đã nhập viện cho thấy, hơn 1/8 bệnh nhân không có triệu chứng nhập viện được xét nghiệm dương tính với virus corona. 

"Nghiên cứu còn cho thấy những lợi ích của việc tiến hành xét nghiệm tất cả các bệnh nhân" - các tác giả lập luận trong bức thư được công bố hôm 13/4, "Biết nếu ai đó bị nhiễm virus sẽ giúp các bệnh viện có biện pháp cách ly bệnh nhân tránh lây nhiễm cho những người khác, có biện pháp bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng như sẽ giúp quyết định về thiết bị bảo vệ cá nhân mà nhân viên có thể cần trong tình trạng căng thẳng về nguồn cung".

Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia áp dụng chính sách xét nghiệm cho toàn bộ sản phụ nhập viện sau khi các trung tâm y tế phát hiện hai trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận trong số bệnh nhân của họ.

Trong số 215 sản phụ các bệnh viện này trong khoảng thời gian từ 22/3 đến 4/4, bốn người có kết quả dương tính với virus corona, khi nhập viện đã bị sốt hoặc một số triệu chứng khác của nhiễm virus corona.

Có 29 người khác cho kết quả dương tính với virus corona nhưng không bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh. Trong số 29 người đó, ba người bị sốt trước khi xuất viện sau hai ngày ở bệnh viện. Hai trong số những bệnh nhân này đã được cho dùng kháng sinh vì các bác sĩ chuẩn đoán có thể là sốt liên quan đến viêm nội mạc tử cung (một biến chứng trong thai kỳ). Người còn lại được xác định sốt do nhiễm virus corona và được điều trị.

Một bệnh nhân có các triệu chứng của nhiễm virus corona ba ngày sau lần xét nghiệm đầu tiên cho kết quả âm tính. Lần xét nghiệm thứ hai kết luận cô dương tính với virus corona.

Vì thế, các nhà nghiên cứu cho rằng, tỷ lệ nhiễm virus thực sự có thể chưa được báo cáo đầy đủ vì những kết quả âm tính giả có liên quan đến một số xét nghiệm được sử dụng để phát hiện virus corona mới.

Không rõ sau khi công bố bức thư này, các tác giả có tiếp tục theo dõi để xác định xem còn có bất kỳ sản phụ đã xét nghiệm âm tính nào có kết quả dương tính với bệnh này không.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên Tạp chí Sản khoa & Phụ khoa Hoa Kỳ tuần trước cho thấy trong số 43 phụ nữ mang thai được nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York, 80% người đã thử nghiệm dương tính với virus corona ở thể bệnh nhẹ. Nghiên cứu đó cũng củng cố cho đề nghị xét nghiệm  virus corona cho toàn bộ bệnh nhân khi nhập viện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm