Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ về liên lạc Nga - Mỹ

(PLVN) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/4 cho biết, vài tuần trước, Người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã gọi điện thoại cho ông và ông muốn nói chuyện lại với ông Pompeo qua điện thoại sau vài ngày nữa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với truyền thông Nga và nước ngoài.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẵn sàng thảo luận với phía Mỹ về việc triển khai các thiết bị tiên tiến mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

Theo lý giải của Ngoại trưởng Nga, các cuộc thảo luận như vậy sẽ đề cập đến các kế hoạch triển khai vũ khí ngoài vũ trụ, vũ khí thông thường chiến lược, tương lai của Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện và các vấn đề khác.

Vẫn theo ông Lavrov, Moscow sẵn sàng thảo luận về việc hợp tác với Washington trong việc sử dụng vũ trụ một cách hòa bình.

“Về không gian bên ngoài, chúng tôi sẵn sàng thảo luận với các đồng nghiệp Mỹ không chỉ về sáng kiến lâu nay của Nga và Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc triển khai vũ khí ngoài vũ trụ mà chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận về hợp tác trong việc sử dụng không gian bên ngoài một cách hòa bình”, ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng tuyên bố ý định tổ chức các cuộc đàm điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

“Ông Mike Pompeo đã gọi cho tôi vài tuần trước, tôi muốn nói chuyện lại với ông ấy qua điện thoại sau vài ngày nữa”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Theo ông Lavrov, trong cuộc điện đàm trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến vấn đề nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí và sự ổn định chiến lược nói chung. 

“Chúng tôi hoan nghênh sự quan tâm của các đối tác Mỹ vì từ lâu chúng tôi đã thúc giục họ giải quyết những vấn đề này theo cách chủ động hơn”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố Nga và Mỹ có ý định nối lại công việc liên quan đến sự ổn định chiến lược một cách thực chất hơn.

Điều này, theo ông, có thể sẽ xảy ra sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc. “Ngay bây giờ, tất cả chúng ta đều làm việc từ xa. Có những điều, bao gồm một số điểm ổn định chiến lược, có thể được thảo luận thông qua một cuộc họp trực tuyến hoặc điện thoại. Và sau đó, có những vấn đề nên được hoãn lại cho đến khi tình hình toàn cầu cho phép chúng ta tiếp tục liên hệ ngoại giao trực tiếp”, Ngoại trưởng Nga giải thích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm