Ngoại trưởng Mỹ nêu mục tiêu trước thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam

(PLVN) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào các ngày 27 và 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/2 cho biết, Mỹ đặt mục tiêu “đi càng xa càng tốt” cùng với Triều Tiên trong các cuộc thảo luận.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Reuters thông tin, trong phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ba Lan ngày 14/2, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, trong những ngày tới, ông sẽ cử nhóm làm việc quay trở lại châu Á để thảo luận thêm về tất cả các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, tại cuộc gặp thứ 2 tới đây, ông Trump và ông Kim có thể sẽ xem xét về trụ cột phi hạt nhân hóa mà 2 bên đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên và một số vấn đề khác.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về cách để giảm thiểu căng thẳng, giảm nguy cơ quân sự, giảm thiểu rủi ro để có thể đạt được hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Theo Yonhap, ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng ông Trump và ông Kim sẽ bàn thảo về khả năng tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại cuộc gặp ở Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ đặt mục tiêu thúc đẩy những thảo luận đó đi xa nhất có thể trong vòng 2 tuần tới”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun trong tuần tới dự kiến sẽ có thêm các cuộc thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên trong tuần tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Tuần trước, ông Biegun cũng đã có các cuộc thảo luận kéo dài 3 ngày với giới chức Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm