Người dân Singapore chi hàng trăm đôla mua bảo hiểm cho thú cưng

(PLVN) - Văn hóa yêu và nuôi thú cưng cũng ngày càng nở rộ, họ sẵn sàng đầu tư cho thú cưng như con của mình, đặc biệt là chi tiêu bảo hiểm để đảm bảo rằng thú cưng được điều trị y tế theo yêu cầu trong thời gian xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi cô Lim, chủ của một chú chó poodle nhận thấy rằng thú cưng của mình rất hiếu động và thường xuyên lao ra đường, vì lo lắng nên cô quyết định mua bảo hiểm cho nó. Theo đó từ năm 2015, cô đã mua báo hiểm cho chú chó lúc ấy mới 3 tháng tuổi, cô phải chi trả tới 6.000 đô la Singapore (SGD) cho gói điều trị y tế và phẫu thuật nếu bị thương do tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. 

“Chó của tôi rất hiếu động, nó hay chạy băng qua đường và dễ gặp tai nạn”, cô giải thích. Dù cho đến hiện tại chú poodle chưa gặp tai nạn lần nào, nhưng nó đã từng phải nhập viện vì cắn nhau với một chú chó khác. Các chi phí xét nghiệm, phẫu thuật lên đến 600 SGD, nhưng nhờ bảo hiểm mà cô Lim chỉ trả một nửa số tiền.

Cô Lim chỉ là một trong số ngày càng nhiều người dân Singapore mua bảo hiểm cho những con thú cưng của mình. Số tiền dao động vào khoảng từ hơn 100 SGD chi phí khám định kỳ đến 20.000 SGD cho một cuộc phẫu thuật lớn. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Singapore Ho Kai Weng chia sẻ với hãng tin CNA, “Tại Singapore, số lượng người nuôi thú cưng ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc chi phí chăm sóc y tế cho thú cưng cũng theo đó mà tăng lên. Những người nuôi thú cưng chủ yếu là thế hệ trẻ và họ cũng thoải mái hơn trong việc đầu tư phúc lợi cho vật nuôi của mình. Từ đây, bảo hiểm cho thú cưng đã và đang tăng lãi xuất và chủ sở hữu thú cưng nhận thức được những lợi ích về sau”. 

 

Được biết, vào năm 2006, AIA là công ty cung cấp bảo hiểm cho thú cưng đầu tiên xuất hiện ở Singapore. Nhưng cho đến nay đã có thêm nhiều các công ty khác như Liberty, MSIG và CIMB… Hiện các công ty bảo hiểm ở Singapore có nhiều gói bảo hiểm cho thú cưng, giá từ 75-750 SGD, với nhiều khoản chi trả như chi phí điều trị, bồi thường cho bên thứ ba hay thậm chí mai táng thú cưng qua đời.

Theo thông tin tư Công ty bảo hiểm MSIG, doanh số bảo hiểm thú cưng của họ tăng trung bình 18% mỗi năm suốt ba năm qua. Họ từng chi trả đến 8.500 SGD chi phí điều trị cho một chú chó bị ung thư xương phải điều trị kéo dài ba tháng vào năm ngoái. Tuy nhiên, chú chó sau đó cũng chết.

Tuy nhiên, bác sĩ Jaipal Singh Gill của Hiệp hội ngăn ngừa bạo hành động vật Singapore cho biết, tình trạng lạm phát và chi phí quản lý khiến dịch vụ thú y tại nước này tăng chóng mặt. “Chẳng hạn chi phí nhân lực và giá thuốc, thiết bị y tế cũng tăng”, ông Gill nói. Cô Lim cũng cho biết chi phí chăm sóc thú cưng của mình ngày càng tăng. “Chó cũng xài thuốc nhỏ mắt. Nhưng giá thuốc của chúng là từ 10-20 SGD”, cô nói.

Có thể thấy, người Singapore ngày càng có xu hướng Tây hóa trong phong cách sống vài năm trở lại đây. Do đó, nhiều người nhìn nhận thú cưng như một thành viên gia đình và luôn mong muốn dành sự quan tâm đặc biệt cho thành viên đó. Đầu tư bảo hiểm thú cưng thể hiện rõ nét nhất xu hướng này. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm