Người dân Singapore dầm mưa tiễn “người cha lập quốc” Lý Quang Diệu

(PLO) - Singapore hôm nay (29/3) tổ chức tang lễ cấp quốc gia cho nhà lãnh đạo lập quốc Lý Quang Diệu, sau một tuần để người dân nước này vào viếng ông ở tòa nhà Quốc hội.

Sau một tuần thời tiết khá tốt, mưa hiện trút xuống nhiều nơi ở Singapore. Ảnh chụp tại khu vực gần toà thị chính. Ảnh: CNA.

Sau một tuần thời tiết khá tốt, mưa hiện trút xuống nhiều nơi ở Singapore. Ảnh chụp tại khu vực gần toà thị chính. Ảnh: CNA.

Tuy hoạt động viếng ở tòa nhà Quốc hội đã khép lại, 18 địa điểm viếng cộng đồng ở khắp quốc đảo này vẫn được mở cửa cho đến khi tang lễ quốc gia kết thúc. 
Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và các tổ chức quốc tế đến tham dự lễ viếng cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu tại tòa quốc hội nước này.
Trong đó có: Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton; Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao) tới dự với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh; Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah; Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng phu nhân; Cựu tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cùng phu nhân; Tổng thống Israel Reuven Rivlin; Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck...
Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người bạn thân của ông Lý miêu tả Lý Quang Diệu là "một người phi thường".
"Ông ấy có khả năng đi vào một căn phòng và dẫn dắt cuộc thảo luận, nhưng ông ấy không bao giờ gây căng thẳng, ông ấy cũng không nói đùa bao giờ. Mặt khác, Lý Quang Diệu không phải người tẻ nhạt, ông ấy là người bạn muốn lắng nghe ông ấy", Kissinger nói.

 
 Lễ truy điệu ông Lý Quang Diệu bắt đầu lúc 12h55' ngày 29/3/2015. Ảnh: Straitstimes
 Lễ tang tổ chức ở UCC có sự tham dự của gia đình Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng thống  Singapore Tony Tan Keng Yam, các bộ trưởng, thẩm phán, nghị sĩ và lãnh đạo quốc gia hơn 20 nước trên thế giới, cũng như 2.000 người dân Singapore được mời đến. Quang cảnh bên trong Trung tâm Văn hoa Đại học (UCC) thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ảnh: StraitsTimes.
 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có giây phút yên lặng bên linh cữu cha trước lễ rước. 
 Linh cữu ông Lý Quang Diệu được đưa vào địa điểm tổ chức lễ truy điệu. Ảnh: Straitstimes.
 Loạt đầu tiên trong 21 loạt pháo đại bác phóng từ 4 bích kích pháo ở khu quần hợp Padang, khi xe kéo pháo chở linh cữu ông Lý đang đi vòng quanh Padang. Ảnh: StraitsTimes.
 Đoàn xe đi qua khu vực HDB ở đường Jalan Bukit Merah. Đám đông người già, người trẻ, cầm hoa, vẫy cờ Singapore. Hàng chục nghìn người bất chấp trời mưa như trút, nối dài suốt 15 km để tiễn biệt cựu thủ tướng lần cuối.  Ảnh: StraitsTimes.
 Biểu ngữ bằng tiếng Hoa: "Hãy yên nghỉ, ngài Lý Quang Diệu" được đặt dọc đường. Ảnh: StraitsTimes
Đoàn xe đưa linh cữu ông Lý Quang Diệu đi vào Trung tâm Văn hóa Đại học thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nơi diễn ra lễ truy điệu từ 14 h đến 17h hôm nay. Ảnh: Straitstimes.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm