Người thừa kế tập đoàn Samsung ra tòa

(PLVN) - Ông Lee Jae Yong - người thừa kế tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - đã xuất hiện trước tòa án vào ngày 8/6, chờ nghe phán quyết liệu có nhận án tù liên quan đến các sai phạm tài chính hay không.

Theo AFP, phó chủ tịch Samsung Electronics đã xuất hiện trước tòa án về tội hối lộ, biển thủ và các tội ác khác liên quan đến vụ scandal tham nhũng, mà liên quan đến việc đó cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị "sa thải".

 Xuất hiện tại tòa án Seoul, ông Lee Jae Yong mặc bộ đồ tối màu, đeo khẩu trang và từ chối trả lời báo chí. Ảnh:  YONHAP News. 

Các công tố viên đang tìm kiếm lệnh bắt giữ ông Lee vì nghi ngờ có liên quan đến thao túng giá và buôn bán bất hợp pháp trong quá trình sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T vào năm 2015  - được cho là giúp ông dễ dàng ngồi vào vị trí thừa kế đế chế Samsung.

Ông Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries và các nhà phê bình cho rằng Samsung đã tìm cách hạ thấp giá C&T bằng cách giả tạo để cung cấp cho công ty cổ phần lớn trong công ty sáp nhập - một phần quan trọng trong cấu trúc của Samsung - để tăng cường kiểm soát tập đoàn.

Tuyên bố từ tập đoàn Samsung đã cho biết việc thao tác giá là "vô căn cứ", và nói thêm rằng ông Lee không liên quan "đến bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào".

Yêu cầu trên của công tố viên đưa ra vài tuần sau khi ông Lee xin lỗi về hành vi sai trái của công ty và hứa sẽ chấm dứt kế nhiệm gia đình.

Ông Lee Jae Yong (51 tuổi) từng ngồi tù trong 1 năm liên quan đến bê bối tham nhũng của cựu tổng thống Park Geun Hye. Ông được trả tự do vào tháng 2/2018 nhưng Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu tiếp tục điều tra và xử lại, có thể sẽ khiến Lee nhận án tù cao hơn trước. 

Tổng doanh thu của Samsung là 1/5 tổng sản lượng nội địa, làm cho tập đoàn trở nên quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Cổ phiếu Samsung Electronics đã giảm 0,35% trong giao dịch sáng hôm 8/6 tại Seoul.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm