Nguyên soái Liên Xô cuối cùng Dmitry Yazov qua đời

(PLVN) - Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov đã qua đời tại Moscow, hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov.

Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nguyên soái Liên Xô Dmitry Timofeevich Yazov đã qua đời tại Moscow ngày 25/2 sau một thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 96 tuổi.

Ông Dmitry Yazov gia nhập Hồng quân vào tháng 11/1941 khi mới 17 tuổi, còn chưa tốt nghiệp trung học. 

Ông đã chiến đấu trên các mặt trận của Chiến tranh thế giới II từ tháng 8/1942. Ông đã có mặt trên mặt trận Volkhov và Leningrad với tư cách là chỉ huy trung đội súng trường và chỉ huy đại đội súng trường thuộc trung đoàn súng trường 483, sư đoàn súng trường 177.

Yazov cũng chính là chỉ huy trung đội bao gồm các thiếu úy thuộc Mặt trận Leningrad tham dự khóa học nơi tiền tuyến. 

Ông tham gia bảo vệ Leningrad, các chiến dịch tấn công của quân đội Liên Xô ở các nước vùng Baltic, phong tỏa nhóm Kurland của quân đội Đức. Năm 1944, ông gia nhập Đảng cộng sản Liên Xô.

Ông đã 2 lần bị thương trong các trận chiến, trong đó có 1 lần bị thương ở chân và 1 lần bị thương vào đầu và mặt khi đang chiến đấu phá vòng vây Leningrad năm 1943.

Yazov là người cuối cùng trong số các nhà lãnh đạo quân sự được phong quân hàm Nguyên soái Liên Xô. Vì những chiến công trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ông cũng đã được Nhà nước Nga trao tặng Huân chương Sao đỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm