Nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra sai lầm của Châu Âu và Mỹ khiến dịch Covid-19 lan quá nhanh

(PLVN) - Theo Tổng giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, người dân ở châu Âu, Mỹ không đeo khẩu trang ở nơi công cộng là nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 lan quá nhanh ở khu vực này.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra sai lầm của Châu Âu và Mỹ khiến dịch Covid-19 lan quá nhanh

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu cho rằng, người dân ở Mỹ và Châu Âu đã sai lầm khi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong đại dịch Covid-19.

 Nhận định này được ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Khoa học, một trong những tạp chí học thuật hàng đầu thế giới.

Theo phân tích của Gao Fu, virus corona chủng mới, giờ được WHO đặt tên là Sars-CoV-2,  được truyền qua các giọt bắn và tiếp xúc gần gũi. Trong đó, giọt bắn là đường lây truyền quan trọng của virus, vì thế mỗi người phải đeo khẩu trang, vì khi người ta nói sẽ luôn làm bắn ra những giọt nước li ti

Tuy  nhiên, không phải ai cũng đồng ý với đánh giá Gao Fu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng chỉ những người có triệu chứng nhiễm  bệnh hoặc những người chăm sóc người mắc Covid-19 mới cần đeo khẩu trang.

Các trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở châu Âu và Hoa Kỳ có quan điểm tương tự như WHO.

Nhưng Gao nói mọi người đã nhận định nhầm. Nhiều người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng, và nếu họ không đeo khẩu trang, họ có thể lây bệnh cho người khác khi nói chuyện.

Trong tư vấn công khai mới nhất ngày 22/3, CDC Trung Quốc nói rằng mọi người không cần phải đeo khẩu trang khi ở nhà, ngoài trời hoặc trong môi trường có luồng không khí tốt và không có đám đông. Tuy nhiên, họ vẫn nên đeo chúng trong văn phòng, phòng họp, thang máy và trên phương tiện giao thông công cộng.

 Những người nghệ sĩ không đeo khẩu trang biểu diễn trên đường phố Paris. 

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins ở Maryland, tính đến thứ Bảy – 28/2, Mỹ đã có gần 105.000 trường hợp được xác nhận Covid-19, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bên cạnh ủng hộ việc sử dụng khẩu trang, Gao Fu đề nghị thêm sử dụng nhiệt kế ở những nơi công cộng ở châu Âu và Mỹ. “Bất cứ nơi nào bạn đến ở Trung Quốc  đều có nhiệt kế. Người ta thu thập nhiệt độ thường xuyên nhất để nhanh chóng phát hiện người bị sốt, từ đó có cách xử lý phù hợp” – ông nói.

Theo Gao Fu, khoảng cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, cách ly các trường hợp nghi ngờ và được xác nhận và những người mà họ đã tiếp xúc cũng rất quan trọng trong việc chống lại Covid-19.

Gao Fu là nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc trong việc nghiên cứu về virus corona chủng mới gây ra Covid-19. Ông cũng là đồng tác giả của hai trong số những bài báo đầu tiên về chủ đề này, cả hai đều được xuất bản trên Tạp chí Y học New England. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm