Nhà khoa học Trung Quốc phát hiện biến thể mới của virus gây dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện biến thể mới của virus gây dịch tả lợn châu Phi. Virus này dễ khỏi nhưng có mức độ lây truyền cao, làm phức tạp thêm nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông báo của Viện nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ngày 26/2 cho biết, biến thể mới này được phát hiện sau nửa năm giám sát từ tháng 6 đến tháng 12/2020 tại 7 tỉnh ở Trung Quốc là Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Nội Mông.

"Sự xuất hiện của biến thể độc lực thấp này gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện sớm và kiểm soát dịch tả lợn châu Phi", các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân xác nhận.

Việc dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát kèm theo nhiều triệu chứng như lở mồm long móng và tiêu chảy cấp ở lợn khiến nỗ lực khôi phục số lượng lợn nuôi tại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Sau khi Trung Quốc phát hiện trường hợp mắc tả lợn châu Phi đầu tiên vào tháng 8/2018 đã có hàng triệu con lợn tại nước này chết vì dịch. Khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên. 

Dịch tả lợn châu Phi không lây lan từ lợn sang người. Dịch tả lợn châu Phi thường lây lan ở lợn sống trong môi trường vệ sinh kém.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.
Đọc thêm