Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ ở London

(PLVN) - Cuộc ẩn náu kéo dài 7 năm tại đại sứ quán của Ecuador ở London, Anh của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã kết thúc một cách kịch tính vào ngày 11/4, khi ông này bị cảnh sát Anh bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ. 

Ông Julian Assange trên xe cảnh sát.

Ông Julian Assange trên xe cảnh sát.

Theo AFP, những hình ảnh do hãng tin video Ruptly của Nga cho thấy ông Assange – với khuôn mặt mệt mỏi và bộ râu, tóc bạc trắng đến gây sốc - bị cảnh sát Anh đưa ra khỏi tòa nhà đại sứ quán ở trung tâm London và đưa lên chiếc xe đã đợi sẵn. “Không ai được đứng trên luật pháp”, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố trước Quốc hội nước này.

Vụ việc diễn ra sau khi Ecuador - dưới thời Tổng thống thân Mỹ Lenin Moreno - ngày càng thất vọng với việc ông Assange ở lại tòa đại sứ nên đã rút lại quy chế tị nạn đồng thời hủy bỏ quyền công dân của người sáng lập WikiLeaks sau khi đã hạn chế truy cập internet và điện thoại di động của ông ta.

Cảnh sát Anh cho biết, Assange ban đầu đã bị bắt vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh vào năm 2012 và sau đó “tiếp tục bị bắt thay mặt cho nước Mỹ”, nơi ông ta đang bị truy nã về cáo buộc tấn công mạng.

Bà Jennifer Robinson - Luật sư của Assange tại Anh – tuyên bố thân chủ của bà sẽ “tranh luận và đấu tranh” với yêu cầu dẫn độ ông.

Tại phiên điều trần diễn ra tại Tòa án sơ thẩm Westminster sau đó, Thẩm phán Michael Snow tuyên bố Assange đã vi phạm các điều kiện bảo lãnh của mình bằng cách trú ẩn trong đại sứ quán.

Vị thẩm phán cũng yêu cầu tạm giam Assange để đối mặt với việc tuyên án vào một ngày chưa xác định.

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange – người Australia - đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Ông này đang bị Thụy Điển truy nã về cáo buộc xâm hại tình dục. Tại Mỹ, ông này cũng bị truy nã về cáo buộc tấn công mạng, liên quan đến việc tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm