Nhà Trắng công bố tiền thuế của Tổng thống Trump năm 2005

(PLO) - Nhà Trắng mới đây công bố, Tổng thống Donald Trump đã trả 38 triệu USD tiền thuế cho khoản thu nhập cá nhân lên tới 150 triệu USD trong năm 2005.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, các Tổng thống và ứng viên Tổng thống Mỹ thường công bố hồ sơ thuế cá nhân, nhưng  trước nay ông Trump lại nhiều lần từ chối việc công khai thuế cá nhân của mình và luôn bị đối thủ chính trị chỉ trích trong suốt chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái và cho rằng ông đang che giấu điều gì đó. Ông Trump giải thích rằng, ông đang bị Sở Thuế vụ Mỹ (IRS)  kiểm toán, trong khi các chuyên gia nói việc IRS kiểm toán không hề ngăn người có hồ sơ thuế công bố tài liệu này.

Động thái này của Nhà Trắng nhằm đáp trả lại thông tin về 2 trang hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ bất ngờ được một nhà báo điều tra công bố ngày 14/3, cho thấy ông Trump có thuế liên bang với thuế suất 25% vào năm 2005 sau khi đã trừ đi khoản thua lỗ 100 triệu USD. 

Cụ thể, hồ sơ thuế của ông Trump vào năm 2005 được nhà báo điều tra David Cay Johnson đăng lên mạng, sau đó cung cấp cho đài MSNBC vào ngày 14/3. Trong đó ông Trump có thu nhập hơn 150 triệu USD trong năm 2005 và đóng thuế 38 triệu USD. 

Phía Nhà Trắng sau đó xác nhận thông tin này là xác thực và nói rằng ông Trump đã “khấu trừ một khoản lớn trong hoạt động xây dựng”. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng nói rằng, ông Trump là người đứng đầu tập đoàn Trump Organization, có trách nhiệm “không cần thiết phải trả thuế nhiều hơn số thuế hợp pháp”. 

Kể từ hồi nhậm chức, có thể nói ông Trump không mấy thân thiện với giới truyền thông, thường xuyên cáo buộc báo chí thúc đẩy “tin tức giả mạo” nhằm làm suy yếu vị trí tổng thống của mình. “Các phương tiện truyền thông thiếu tính trung thực và thường phát tán những thông tin giả mạo trong khi Tổng thống vẫn đang tập trung làm tốt công việc của mình, trong đó bao gồm cải cách thuế đem lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ”, Nhà Trắng cho biết. 

Trước đó, cũng trong vấn đề công khai thuế, tại một cuộc tranh luận hồi tháng 9/2016, khi đang tiến hành các hoạt động tranh cử tổng thống, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ trích Trump không nộp thuế thu nhập cá nhân cho liên bang. Đáp lại ông Trump khẳng định: “Đó là vì tôi thông minh”. 

Theo tờ New York Time đưa thông tin từ hồi tháng 10/2016 , vào năm 1995, ông Trump nói rằng đã khai thua lỗ 916 triệu USD vào tờ thuế thu nhập cá nhân của mình nhằm tránh phải trả thuế cho ít nhất 18 năm tiếp theo. Nhưng trong lần công bố thuế lần này cho thấy, ông Trump vẫn trả tiền thuế trong năm 2005. Tuy nhiên, tài liệu không nêu rõ ông có trả tiền thuế trong các năm khác không và trả bao nhiêu. 

Cũng theo tờ Washington Post hồi năm ngoái dẫn thông tin từ báo cáo năm 1981của một ủy ban tại bang New Jersey khẳng định, ông Trump đã trốn thuế trong ít nhất 2 năm vào cuối những năm 1970 của thế kỷ trước. Ông Trump sau đó đã công kích tờ báo trên, cũng như không thừa nhận việc chỉ trả một ít hay thậm chí không đóng một đồng thuế nào. Ông nêu rõ: “Tôi hiểu rõ luật thuế của chúng ta hơn bất cứ ai từng ra tranh cử tổng thống và tôi là người duy nhất có thể khắc phục các vấn đề (trong luật thuế)”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm