Nhà Trắng lên tiếng trước đồn đoán hoãn bầu cử Tổng thống

(PLVN) - Nhà Trắng ngày 2/8 tìm cách chấm dứt sự lo lắng của ông Trump về việc hoãn cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, khẳng định việc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Theo Reuters, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows trong một tuyên bố cho biết, khi đưa ra ý tưởng trì hoãn cuộc bỏ phiếu của Mỹ, ông Trump đang bày tỏ những lo ngại về các lá phiếu được bỏ qua thư.

“Chúng ta sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 3/11 và Tổng thống sẽ giành chiến thắng”, ông Meadows khẳng định trên chương trình “Face the Nation” của CBS.

Cố vấn chiến dịch vận động tranh cử của tổng thống Jason Miller cũng đã lặp lại ngụ ý trên trên chương trình “Fox News Chủ nhật”, nói rằng: “Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 3/11 và Tổng thống Trump muốn cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11”.

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Trump hôm 30/7 vừa qua đề nghị trì hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Song, ý tưởng của ông đã ngay lập tức bị cả hai đảng Dân chủ và những người thuộc đảng Cộng hòa của ông trong Quốc hội bác bỏ.

Tổng thống Trump đã cố gắng làm suy yếu niềm tin vào việc bỏ phiếu qua thư, nhiều lần đưa ra các tuyên bố dù không có bằng chứng cho rằng việc này sẽ dẫn đến tình trạng gian lận tràn lan.

Thống đốc bang Arkansas của đảng Cộng hòa Asa Hutchinson trên kênh CNN ngày 2/8 cũng cho rằng cuộc bầu cử nên được tổ chức đúng thời điểm và việc đảm bảo việc bỏ phiếu được thực hiện đúng thuộc vào các bang.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 dự kiến sẽ thúc đẩy sự gia tăng việc bỏ phiếu qua thư vào tháng 11 tới. 

Giới chức bầu cử Mỹ đang làm việc để đảm bảo hàng chục triệu phiếu bầu có thể đến tay cử tri kịp thời để họ có thể bầu và gửi đi kịp thời cho việc kiểm đếm.

Ông Miller đã chỉ trích những nỗ lực của các bang bao gồm Nevada nhằm mở rộng việc bỏ phiếu trong thư trong các trường hợp khẩn cấp như dịch Covid-19 cũng như việc các bang khác sẽ kiểm đếm các lá phiếu có dấu bưu điện vào ngày 3/11 nhưng được gửi đến nơi sau Ngày bầu cử.

Ông Trump ngày 2/8 đã kêu gọi đệ trình một vụ kiện để chống lại các nỗ lực của cơ quan lập pháp Nevada nhằm mở rộng việc bỏ phiếu trong thư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm