Nhật Bản lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ Ninja

(PLVN) - Genichi Mitsuhashi sau khi dành 2 năm rèn luyện kiến thức, các kỹ năng và võ thuật, tiếp thu các truyền thống tốt đẹp của ninja tại Đại học Mie, miền Trung Nhật Bản, anh đã trở thành học viên đầu tiên nhận được tấm bằng thạc sĩ ninja. 

Ông Genichi Mitsuhashi là người đầu tiên nhận được tấm bằng thạc sĩ ninja ở Nhật Bản

Ông Genichi Mitsuhashi là người đầu tiên nhận được tấm bằng thạc sĩ ninja ở Nhật Bản

Đại học Mie thành lập trung tâm nghiên cứu về ninja đầu tiên trên thế giới vào năm 2017 và mở khóa học sau đại học một năm sau đó. Trường Đại học Mie tọa lạc ở thành phố Iga nằm cách thủ đô Tokyo 350 km về phía Tây Nam và một thời từng là nơi nhiều Ninja Nhật Bản sinh sống. Trường đã thành lập trung tâm nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về Ninja và mở các khóa học có cấp chứng chỉ tốt nghiệp một năm sau đó. 

Để ghi danh đăng ký theo học khóa học này, học viên phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản và một bài kiểm tra đọc hiểu về các tài liệu Ninja cổ xưa. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm trung tâm nhận 3 học viên. Yuji Yamada, Giáo sư lịch sử Nhật Bản của Trường cho biết, mặc dù có rất nhiều đơn ghi danh từ nước ngoài, ông phải nói rõ rằng đây là khóa học nghiên cứu về Ninja, chứ không phải trở thành Ninja. 

Kể lại quá trình học tập, ông Mitsuhashi chia sẻ rằng trong những tài liệu đọc được kể về sinh hoạt của Ninja, “Thường người ta biết đến Ninja là sát thủ áo đen với khả năng ẩn mình, hoạt động bí mật và có kỹ năng sinh tồn toàn diện. Thế nhưng bên cạnh đó, tôi đọc được rằng ninja làm nông dân vào buổi sáng và tập võ thuật vào buổi chiều. Với sự kết hợp này, tôi nghĩ rằng mình có thể tìm hiểu về ninja chân chính”.

Ông Mitsuhashi, người từng học kungfu và bộ môn võ thuật Nhật Bản có tên Shorinji Kempo, đã mở một võ đường để dạy các kỹ năng ninja của mình và điều hành một khách sạn nhỏ. Đồng thời, ông ta cũng đang theo học tiến sĩ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm