Nhật Bản: Sẽ có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử?

(PLO) -Vì có tới 42,2% chưa xác nhận bầu cho bên nào (theo khảo sát của Kyodo News), và 64,3% công chúng không ủng hộ quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe, nên Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike hoàn toàn có thể hy vọng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và thị trưởng Tokyo Yuriko Koike

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và thị trưởng Tokyo Yuriko Koike

 Giới bình luận coi quyết định bầu cử sớm (diễn ra vào ngày 22-10) của Thủ tướng Shinzo Abe là một "canh bạc" vì liên minh của ông có thể mất tới 2/3 số ghế để chiếm đa số ở Hạ viện. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ đối lập đang mất dần tín nhiệm do xung đột nội bộ. Và đó đều là cơ hội để bà Yuriko Koike thực hiện giấc mộng của mình. 

Theo tờ Nikkei, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo đang tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ đối lập để hợp nhất. Ngày 26-9, bà Yuriko Koike đã thương đàm với Chủ tịch đảng Dân chủ Seiji Maehara về khả năng hợp nhất, trong đó có đề cập tới sự tham gia của một đảng đối lập khác. 

Bà Yoriko Koike từng không giấu giếm tham vọng trở thành nữ Tổng thư ký LHQ đầu tiên. Trong tuyên bố mới đây, Thị trưởng Tokyo nhấn mạnh, mục tiêu của đảng Hy vọng là "tái định hình" nền chính trị Nhật Bản với phương thức hoạt động không chịu ảnh hưởng của các lợi ích.

Bởi Nhật Bản đang bị mất tính cạnh tranh trên trường quốc tế, và bà Yuriko Koike chủ trương thúc đẩy các chính sách cải cách, một chính phủ cởi mở, chấm dứt sự phụ thuộc vào điện hạt nhân, ngừng kế hoạch tăng thuế tiêu thụ từ mức 8% hiện nay lên 10% vào năm 2019. 

Từng là thành viên của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) cầm quyền, nhưng bà Yuriko Koike cho rằng, LDP đã quá do dự trong cải cách, muốn Tokyo thoát khỏi ảnh hưởng của những lợi ích bất di bất dịch và cảm thấy lo ngại khi các tập đoàn Nhật Bản đã mất đi danh tiếng vốn có, trong khi các công ty của Trung Quốc và Mỹ “làm mưa làm gió”.

"Tôi muốn người dân Nhật Bản tin rằng vẫn có hy vọng cho ngày mai. Lý tưởng của chúng tôi là miễn phí các lợi ích đặc biệt", hãng Reuters dẫn lời Thị trưởng Tokyo. Khi tranh cử ghế Thị trưởng Tokyo, đảng Tomin First no Kai (Người Tokyo trước tiên) của bà Yuriko Koike đã giành chiến thắng và vừa cùng các đồng minh chiếm đa số trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi đầu tháng 7-2017.

Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike

Bà Yoriko Koike có bằng Thạc sĩ về quản lý và là nhân vật nổi tiếng với phong cách giao thiệp mềm mỏng nhưng có quyết sách cứng rắn. Từ nhỏ bà Yuriko Koike đã thể hiện sự hơn người của mình – luôn đạt kết quả xuất sắc trong tất cả các môn học, cũng như rèn luyện thể chất. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học American University và Bachelor of Arts ở Cairo, Ai Cập, bà Yuriko Koike đã làm việc nhiều năm với tư cách phiên dịch tiếng Arab, và từng phỏng vấn nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới như cố Tổng thống Lybia Gadhafi, cố Tổng thống Palestine Arafat… Con đường chính trị của bà Yuriko Koike trở nên rộng mở sau khi được bầu vào Thượng viện (năm 1992).

Bà Yuriko Koike được giới chuyên môn đánh giá cao bởi là chuyên gia về Trung Đông, được đào tạo bài bản trong ngành tình báo và an ninh và am hiểu các vấn đề an ninh quốc gia cũng như chính trị thế giới. Nhưng bà Yuriko Koike từng bị giới truyền thông coi là người tình của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Sở dĩ có tin đồn kể trên bởi khi làm Bộ trưởng Môi trường, bà Yuriko Koike cũng giống như Thủ tướng Junichiro Koizumi đều độc thân. 

Tuy trở thành Bộ trưởng Quốc phòng tại vị ngắn nhất ở đất nước mặt trời mọc (chưa đầy 2 tháng), nhưng bà Yuriko Koike lại là nữ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản. Hơn 10 năm trước (3-7-2007), Thủ tướng Shinzo Abe đã bổ nhiệm bà Yuriko Koike làm Bộ trưởng Quốc phòng (thay thế người tiền nhiệm Fumio Kyuma) và đó được coi là món quà mừng sinh nhật lần thứ 55 vô cùng ý nghĩa đối với nữ Cố vấn An ninh Quốc gia, sinh ngày 15-7-1952 trong gia đình có bố là chủ của 4 hãng kinh doanh dầu lửa ở Ashiya, khu vực ngoại ô giàu có nhất của vùng Osaka và Kobe.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, bà Yuriko Koike từng làm Bộ trưởng Môi trường (2003-2006) và được dư luận đánh giá là “Condoolezza Rice” của Nhật Bản bởi là Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên ở đất nước mặt trời mọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm