Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 trên toàn quốc

(PLVN) - Tối nay - 16/4, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 trên toàn Nhật Bản. Thời hạn thực hiện sẽ đến hết ngày 6/5.

Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. (Nguồn: Getty)

Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. (Nguồn: Getty)

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này, cùng với Tokyo thuộc đối tượng có số người nhiễm tăng chóng mặt, nhiều tỉnh thành còn lại số người nhiễm, tái nhiễm, nhiễm tập thể cũng tăng nhanh.

Theo Thủ tướng Abe, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc sẽ phải hạn chế ra ngoài, đóng cửa các trung tâm vui chơi, giải trí. Các quán ăn rút ngắn thời gian hoạt động, hoặc đóng cửa…. các trường học tiếp tục nghỉ cho đến 6/5.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp chỉ bao gồm Tokyo, Osaka và năm quận.

Chính phủ Nhật đã biên soạn gói 108 nghìn tỷ yên - gói kinh tế lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch.

Tuyên bố, dựa trên luật sửa đổi ban hành vào tháng trước, đã trao cho các thống đốc của các quận quyền kêu gọi các trường học và một số doanh nghiệp đóng cửa cho đến khi kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kết thúc vào ngày 6/5.

Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản ngay lập tức thông báo rằng, số lượng hàng hóa bao gồm đồ đông lạnh, mỳ, gạo…trong kho hiện nay vẫn đáp ứng đủ nhu cầu và không tăng giá. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm và bình tĩnh trong tình hình hiện này.

Bộ này cho biết, số lượng gạo trong kho còn đáp ứng đủ cho người tiêu dùng 185 ngày, và lượng mạch cũng còn khoảng 70 ngày. Người dân không nên đổ xô đi mua tích trữ, nếu đi mua cũng nên giãn cách theo qui định để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 Một cửa hàng tạp hóa ở Nhật.

Cũng trong ngày hôm nay – 16/4, Thủ tướng Abe đã phê duyệt việc chỉnh lại ngân sách nhà nước để tài trợ cho các biện pháp nhằm giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế do Covid-19, nhằm cung cấp 100.000 đô la cho mọi công dân bất kể mức thu nhập của họ.

Với 108 nghìn tỷ yên, chính phủ Abe đã biên soạn gói kinh tế lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch.

Tính đến cuối giờ chiều nay, riêng Tokyo có thêm 149 người nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 2600 ca. Trong khi đó toàn quốc đã có hơn 9000 ca nhiễm, trong đó có khoảng 700 người từ tàu du lịch Diamond Princess đã bị cách ly ở Yokohama trong giai đoạn đầu của vụ dịch. Lo ngại chỉ trong ngày mai số ca nhiễm sẽ đạt mốc 10.000 người.

Hôm thứ Tư, lực lượng đặc nhiệm của chính phủ về các bệnh nhiễm trùng nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm tiếp xúc giữa người với người để ngăn chặn dịch bệnh và cho rằng, 850.000 người có thể bị bệnh nặng với COVID-19 nếu các biện pháp đối phó không được thực hiện.

Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.
Đọc thêm