Nhật chi 4,2 tỉ USD cho hệ thống radar phòng thủ tên lửa

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 30/7 cho biết, trong vòng 30 năm tới, nước này sẽ chi khoảng 4,2 tỉ USD để lắp đặt và vận hành các hệ thống radar do Mỹ sản xuất nhằm bảo vệ đất nước trước đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Theo AFP, đây là bước đi mới nhất của Tokyo nhằm nâng cấp năng lực quân sự của nước này. “Năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của đất nước chúng tôi sẽ được cải thiện đáng kể”, Bộ trưởng Onodera cho hay.

Theo ông Onodera, Công ty Lockheed Martin đã đề nghị phát triển hệ thống radar cho hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất mới Aegis Ashore với chi phí khoảng 1,21 tỉ USD. Còn tổng chi phí cho 2 hệ thống radar và phòng thủ tên lửa cũng như các chi phí bảo trì và vận hành trong vòng 30 năm tới ước khoảng 4,2 tỉ USD. Số tiền này chưa bao gồm các chi phí phát sinh đột xuất. 

Quân đội Nhật từ lâu bị hạn chế với các quy định về phòng vệ và nước này dựa khá lớn vào Mỹ trong vấn đề quốc phòng. Việc mua các radar Aegis của Nhật diễn ra ở thời điểm căng thẳng thương mại giữa nước này và Mỹ đang phủ bóng lên quan hệ đồng minh giữa 2 nước. 

Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm