Nhật tăng cường các hoạt động ở Biển Đông

(PLO) - Phát biểu tại Mỹ ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động của nước này ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ và các cuộc tập trận song phương và đa phương với lực lượng hải quân các nước trong khu vực.

Tàu hộ tống Kurama của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản. Ảnh: CNN

Tàu hộ tống Kurama của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản. Ảnh: CNN

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington, bà Inada cho rằng những hoạt động gần đây của Trung Quốc nhằm theo đuổi các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông đã dấy lên những quan ngại sâu sắc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cả thế giới. 

Theo bà Inada, nếu thế giới tha thứ cho những nỗ lực để thay đổi luật pháp và cho phép tình trạng bẻ cong luật pháp thì hậu quả sẽ có thể ở mức toàn cầu. “Trong vấn đề này, tôi mạnh mẽ ủng hộ các chiến dịch tự do hàng hải của Hải quân Mỹ, một hành động được thực hiện từ lâu để duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên các quy định của luật pháp” – bà Inada nêu rõ và khẳng định quyết tâm của Chính phủ Nhật trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước này, đồng thời duy trì và củng cố liên minh Mỹ - Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng thông báo, về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động của nước này ở Biển Đông thông qua các hoạt động như Lực lượng Phòng vệ trên Biển tham gia các hoạt động tuần tra đào tạo chung với Hải quân Mỹ và tham gia các cuộc tập trận song phương và đa phương với các hải quân trong khu vực. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật cũng cho biết Nhật thời gian tới sẽ tăng cường các hoạt động ở khu vực, trong đó có việc giúp đỡ xây dựng năng lực cho các nước ở giáp Biển Đông. Phát biểu của người đứng đầu ngành quốc phòng Nhật được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật hồi đầu tháng thông báo Nhật sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới để giúp Việt Nam tăng cường năng lực của lực lượng hành pháp trên biển. Nhật cũng đã đồng ý cung cấp 2 tàu tuần tra lớn và cho Philippines thuê 5 máy bay do thám đã qua sử dụng.

Theo CNN, bà Inada cũng hoan nghênh kế hoạch của Mỹ về việc phân bổ 60% năng lực hải quân và không quân của nước này tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020.

Trước phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Hải quân Mỹ đã ra tuyên bố hoan nghênh việc Nhật Bản quan tâm tới việc mở rộng các hoạt động trên biển ở Biển Đông. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các cách thức để thúc đẩy các nỗ lực hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản để đóng góp an ninh và ổn định trong khu vực” – tuyên bố cho hay.

Theo bà Nancy Snow – một giáo sư về ngoại giao công chúng tại trường Đại học Kyoto – dưới thời của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật đang cho thấy rõ rằng Lực lượng phòng vệ của nước này sẽ mang đặc điểm của chủ nghĩa can dự hơn và kết liên minh chặt chẽ hơn. “Ngay hiện nay, Nhật đang có nhiều hoạt động phô diễn sức mạnh” – bà nói.

Tuyên bố của giới chức quốc phòng Nhật được đưa ra trong lúc căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng trong thời gian qua trong lúc Mỹ tăng cường hiện diện ở khu vực này. Hôm 14/9 vừa qua, các tàu hải quân của Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tập trận chung ở vùng biển này, đưa đến những biến chuyển mới trong tình hình căng thẳng hiện nay.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm